Thứ Ba, 25/06/2024, 23:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ đo được iốt phóng xạ trong nước mưa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ đo được iốt phóng xạ trong nước mưa

Phúc Minh

Nhật Bản lo mưa phóng xạ phát tán vào nguồn nước. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quan chức y tế bang Massachusetts (Mỹ) ngày 28-3 cho biết đã phát hiện một lượng nhỏ chất phóng xạ iốt-131 trong nước mưa tại bang này, có thể đến từ nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản.

Quan chức trên cho biết nồng độ chất phóng xạ tại bang Massachusetts tương đương nồng độ chất phóng xạ được phát hiện tại các bang California, Washington và Pennsylvania, không đặt ra mối đe dọa về nước uống cho người dân.

Đồng thời, Massachusetts cũng phát hiện chất phóng xạ trong không khí.

Cùng ngày, Cơ quan an toàn hạt nhân Hàn Quốc (KINS) cho biết đã phát hiện hàm lượng nhỏ chất phóng xạ xenon-133 tại vùng đông bắc nước này.

Ngày 28-3, Bộ Y tế Nhật Bản yêu cầu các nhà máy lọc nước trên khắp Nhật Bản ngừng sử dụng nước mưa và che bể nước bằng vải nhựa để tránh nguy cơ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Bộ Y tế cảnh báo trận mưa cuối tuần qua có thể chứa các nguyên tố phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 và phát tán qua sông ngòi, đập vào hệ thống cung cấp nước.

Trong khi đó, Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết tính đến 15 giờ địa phương, số người chết và mất tích được xác nhận tại nước này tăng lên hơn 28.000 người, trong đó có 10.901 người chết và 17.649 người khác bị mất tích.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới