Thứ Ba, 18/06/2024, 18:34
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Thùy Dung

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam
Lãnh đạo hai nước trong buổi hội đàm. Ảnh: Kỳ Anh

(TBKTSG Online) – Tại buổi họp báo diễn ra trưa ngày 23-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh quyết định của Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, Việt Nam đánh giá cao quyết định này và đây là một bằng chứng cho thấy hai quốc gia đã bình thường hóa quan hệ hoàn toàn.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ sẽ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí quân sự cho Việt Nam, vốn được áp đặt khoảng 50 năm qua, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động này đã xóa đi "dấu tích dai dẳng của chiến tranh lạnh" và hai nước đã "phát triển được tới một mức độ tin cậy và hợp tác.

"Rõ ràng, hai nước hiện không nên duy trì lệnh cấm nào nữa", ông Obama nhấn mạnh và cho rằng Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam mua vũ khí từ Mỹ.

Về những vấn đề khu vực và thế giới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Obama nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Mỹ có thể hỗ trợ Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 17 cũng như trong nhiệm vụ giữ gìn hòa bình của Liên hiệp quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay: "Chúng tôi tin rằng quan hệ Việt – Mỹ phát triển thịnh vượng không chỉ mang lại lợi ích cho từng nước mà còn có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương, thế giới và quan hệ ASEAN – Mỹ".

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ kể từ năm 1995, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Về ngoại giao, từ thù địch, hai nước đã trở thành bạn, đối tác, tăng cường hợp tác song phương và đa phương, chia sẻ ngày càng nhiều các mối quan tâm chung, đặc biệt là an ninh trong khu vực.

Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 130 lần. Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 ở Việt Nam, và quan hệ hợp tác kinh tế hai nước còn có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là sau khi hai nước tham gia Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng thống Obama cũng cho biết thêm Mỹ sẽ sớm trở thành nhà đầu tư lớn nhất. Thương mại song phương có tiềm năng phát triển, đặc biệt là khi TPP có hiệu lực.

Nói về tầm quan trọng của TPP đối với Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay TPP là một bước tiến mà Việt Nam tham gia để hội nhập với thế giới. Việt Nam đang cố gắng để thu hẹp những khác biệt dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam tích cực chuẩn bị phê chuẩn TPP và cam kết sẽ thực hiện các điều khoản trong hiệp định.

Đọc thêm:

Hội đàm Việt-Mỹ về quan hệ kinh tế, quốc phòng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới