Thứ Hai, 15/07/2024, 06:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mỹ “đình chiến” thương mại với EU để rảnh tay đấu với Trung Quốc?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ “đình chiến” thương mại với EU để rảnh tay đấu với Trung Quốc?

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ “đình chiến” thương mại với Liên minh châu (EU), khiến nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi: liệu động thái này là để giúp Mỹ dồn “hỏa lực” đấu với Trung Quốc hay Trump có ý đồ nào khác?

Mỹ “đình chiến” thương mại với EU để rảnh tay đấu với Trung Quốc?
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 25-7. Ảnh: AP

Hôm 25-7, sau cuộc thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ở Nhà Trắng, hai bên đã nhất trí đàm phán hướng đến mục tiêu giảm thuế về zero, gỡ bỏ hết các hàng rào phi thuế quan và các chính sách trợ giá đối với hàng hóa mỗi bên ngoại trừ ô tô. EU cam kết tăng nhập khẩu đậu nành và khí đốt của Mỹ. Hai bên cũng nhất trí xem xét lại các mức thuế 25% và 10% mà Mỹ đánh vào các sản phẩm sắt thép và nhôm từ EU cũng như các đòn thuế trả đũa của EU.

Chuẩn bị cho cuộc đấu kéo dài với Trung Quốc?

Một số nhà phân tích cho rằng thỏa thuận giữa Trump và Juncker là một nỗ lực có tính toán của Mỹ để hàn gắn quan hệ với các đồng minh khi Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại được tiên liệu kéo dài với Trung Quốc.

“Xuống thang chiến tuyến thương mại Mỹ-EU và có thể là cả Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (giữa Mỹ, Canada, Mexico) trong thời sắp tới, không có nghĩa là chiến tuyến thương mại Mỹ-Trung đã sẵn sàng cho một giải pháp”, Krishna Guha, phó chủ tịch tổ chức nghiên cứu tài chính Evercore ISI ở Londo, viết trong một báo cáo gửi các nhà đầu tư.

“Có khả năng Mỹ đang tìm cách giảm căng thẳng thương mại với các đồng minh để cải thiện sức mạnh và duy trì sức bền trong một cuộc đọ sức kéo dài với Bắc Kinh mà chúng ta đang lo ngại”, Guha viết.

Guha cho biết Evercore ISI dự báo Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được thỏa thuận nào trước năm 2019.
Chua Hak Bin, nhà kinh tế cao cấp từ công ty Maybank Kim Eng Research ở Singapore nhận định việc Mỹ “đình chiến” thương mại với châu Âu có khả năng sẽ giúp Trump mạnh dạn gia tăng sức ép đối với Trung Quốc.

“Trump có thể khoe khoang chiến tích này và lập luận rằng các đe dọa thương mại của ông đang có tác dụng. Điều trớ trêu là khả năng bùng nổ cuộc chiến tranh thương mại toàn diện Mỹ-Trung tăng lên vì Mỹ-EU đạt được thỏa thuận thương mại”, Chua Hak Bin nhận xét.

Các cam kết mới của EU về việc mua thêm đậu nành từ Mỹ sẽ giúp giảm tác động từ đòn áp thuế của Trung Quốc nhằm vào đậu nành Mỹ.

Gustavo Oliveira, giáo sư nghiên cứu quốc tế ở Đại học California ở Irvine (Mỹ) cho rằng đậu nành là một phần trong thỏa thuận Mỹ-EU là điều không có gì gây nhiên sau khi Washington thông báo triển khai gói trợ cấp 12 tỉ đô la Mỹ dành cho các nông dân Mỹ để giúp giảm tác động từ các đòn thuế Trung Quốc nhằm vào các mặt hàng nông nghiệp của nước này.

“Điều này cho thấy rằng Mỹ có khả năng duy trì các đòn áp thuế chống Trung Quốc cho đến quí 4 năm nay, khi cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa kỳ và mùa thu hoạch đậu nành bắt đầu ở bắc bán cầu, và có thể kéo sang mùa xuân năm 2019”, Oliveira nói.

Trung Quốc không thuyết phục được EU

Stephen Innes, giám đốc bộ phận giao dịch châu Á của công ty giao dịch ngoại hối Oanda ở New York, viết trong báo cáo gửi khách hàng hôm 25-7: “Cuộc chiến thương mại của Mỹ giờ đây tập trung 100% vào Trung Quốc. Hãy lưu ý rằng Mỹ và EU tiếp tục chia sẻ các khiếu nại về việc Trung Quốc ăn cắp bản quyền sở hữu trị tuệ tại Tổ chức Thương mại thế giới”.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao nghiên cứu Trung Quốc ở công ty tư vấn Capital Economics cho rằng dù Bắc Kinh đang "ve vãn" châu Âu đứng về phía mình để chống lại Mỹ trên mặt trận thương mại trong các cuộc gặp cấp cao hồi giữa hai bên đầu tháng này, châu Âu vẫn tiếp tục chia sẻ với Mỹ các lo ngại về các chính sách công nghiệp của Trung Quốc bao gồm chương trình “Made in China 2025” nhằm đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc công nghệ thế giới.

“Trung Quốc đã không thực sự thành công trong nỗ lực thuyết phục EU đứng về phía họ. Tất nhiên, EU nhất trí với Trung Quốc rằng Mỹ không nên đơn phương tung ra các đòn áp thuế, vì vậy, EU sẵn sàng lên tiếng ủng hộ Trung Quốc ở khía cạnh đó nhưng không đi xa hơn”, ông nói.

Triển vọng về giải pháp thương mại Mỹ-Trung rất thấp

Một số chuyên gia có cách nhìn nhận khác khi cho rằng thỏa thuận thương mại giữa Trump với EU rõ ràng nhằm cho thấy rằng các mặc cả có thể đạt được như thế nào.

“Việc Trump sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận đình chiến thương mại với EU là một dấu hiệu tích cực cho thấy một thỏa thuận tương tự cũng có thể đạt được trong một cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”,  Andy Rothman, cựu nhà ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh và giờ đây là nhà chiến lược đầu tư ở công ty Matthews Asia, nói.

Rothman cho rằng ông Tập giờ đây đang ở thời điểm thuận lợi hơn để đưa ra nhiều nhượng bộ hơn so với những gì Juncker đưa ra cho phía Mỹ. Đó là bởi vì Tập Cận Bình có vai trò như là một vị lãnh đạo quyền lực tuyệt đối ở Trung Quốc và ông cũng đã cam kết về việc đưa nền kinh tế Trung Quốc ngày càng phát triển theo hướng thị trường.

Có một điều mà tất cả các nhà phân tích đều có thể nhất trí là đừng tin vào thỏa thuận “đình chiến” thương mại cho đến khi nó thực sự mang lại kết quả rõ ràng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc họp báo sau hội nghị cấp cao EU-Trung Quốc ở Brussels, Bỉ hồi năm ngoái. Trung Quốc dường như đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục EU đứng về phía Băc Kinh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ Ảnh: EU Observer

“Chúng ta nên thận trọng. EU đã cam kết khởi động đàm phán. Trung Quốc cũng từng được Mỹ đối xử tương tự. Sau hai vòng đàm phán với Mỹ, rốt cục, Trung Quốc đối mặt với gói áp thuế của Mỹ đánh lên 50 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc và có khả năng con số này còn tăng”, Deborah Elms, giám đốc Trung tâm Thương mại châu Á ở Singapore, nói.

Trong lúc dường như có dấu hiệu le lói cho thấy Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động đàm phán, tình hình vẫn rất dễ thay đổi. Trước đây, Trump đã gây bất ngờ bằng cách tiến hành kế hoạch áp thuế hàng hóa Trung Quốc dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố vào hồi tháng 5 rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung “tạm ngưng”.

Cho dù các quan chức thương mại Trung Quốc vẫn sẵn sàng cho một thỏa thuận với Mỹ nhưng họ không biết có nên tin các đồng nghiệp Mỹ một lần nữa hay không. Giờ đây, giới phân tích đánh giá rằng triển vọng cho một đột phá giải tỏa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là rất thấp.

“Nói chung, chúng tôi không tin các diễn biến tích cực gần đây về thương mại Mỹ-EU có thể giúp giảm rủi ro trong cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. Trong thực tế, các diễn biến này có thể dẫn đến điều ngược lại”, các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs viết trong một báo cáo.

Nhà kinh tế Evans-Pritchard cho rằng thỏa thuận “đình chiến” thương mại Mỹ-EU sẽ cho phép Washington tập trung ứng phó với Trung Quốc nhưng rất khó để hai bên đi đến một giải pháp vì chính phủ Trung Quốc không muốn thay đổi các chính sách công nghiệp.

“Dù có một số dấu hiệu cho thấy cả hai bên có thể sẵn sàng bắt đầu đàm phán trở lại, họ vẫn đang đứng ở các lập trường quá xa nhau, trái lại, các bất đồng giữa EU và Mỹ phần lớn chỉ nằm trong phạm vi hẹp”, Evans-Pritchard nói.

(Theo Bloomberg, South China Morning Post)

Vị trí đặt bình chọn


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới