Thứ Hai, 15/07/2024, 06:43
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mỹ điều tra nghi vấn thao túng giá Bitcoin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ điều tra nghi vấn thao túng giá Bitcoin

Chánh Tài

(TBKTSG Online) –  Bộ Tư pháp Mỹ đang mở cuộc điều tra hình sự về nghi vấn các nhà đầu tư thao túng giá bitcoin và các tiền ảo khác trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Hãng tin Bloomberg ngày 24-5 dẫn các nguồn tin cho biết, cuộc điều tra sẽ tập trung vào các kỹ thuật giao dịch bất hợp pháp có thể tác động đến giá tiền ảo bao gồm hai kỹ thuật có tên gọi spoofing và wash trading.

Kỹ thuật giao dịch spoofing, thường được thực hiện bằng phần mềm, liên quan đến việc đặt các lệnh mua bán tiền ảo với số lượng lớn để lừa những nhà đầu tư khác mua bán theo.

Mỹ điều tra nghi vấn thao túng giá Bitcoin
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn thao túng giá bitcoin Ảnh: altcointoday.com

Khi giá chuyển động không như mong muốn, phần mềm sẽ tự hủy các lệnh mua bán này để tránh bị khớp. Trong kỹ thuật giao dịch wash trading, một nhóm đối tượng thao túng giá bằng cách thực hiện các lệnh tự mua bán với nhau, làm tăng/giảm giá tiền ảo nhưng không thực sự làm thay đổi quyền sở hữu tiền ảo.

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác không mảy may nghi ngờ, mua bán theo họ và bị sập bẫy. Với các kỹ thuật giao dịch này, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng bơm thổi giá tiền ảo để xả hàng hoặc đẩy giá xuống để gom hàng.

Các nguồn tin cho biết các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đang phối hợp với Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ điều tra các giao dịch thao túng giá liên quan đến hai tiền ảo phổ biến hiện nay là bitcoin và ether.

John Griffin, Giáo sư tài chính ở Đại học bang Texas, cho rằng việc các sàn giao dịch tiền ảo bị giám sát hạn chế khiến chúng dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo. Năm ngoái, một blogger tố cáo hành vi thao túng giá bitcoin của một nhóm nhà đầu tư có biệt danh Spoofy bằng cách đặt một lệnh mua/bán ảo với số lượng một triệu.

Giá bitcoin mở cửa ngày 24-5 là 7.502 đô la Mỹ nhưng vào lúc 18h15 phút (giờ Việt Nam) chỉ còn ở mức 7.344 đô la/bitcoin.

Mời xem thêm

Thực tế phũ phàng của Bitcoin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới