Thứ Hai, 17/06/2024, 04:42
27.8 C
Ho Chi Minh City

Mỹ điều tra hình sự vụ Hồ sơ Panama

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ điều tra hình sự vụ Hồ sơ Panama

Phúc Minh

Mỹ điều tra hình sự vụ Hồ sơ Panama
Luật sư liên bang khu vực Manhattan, ông Preet Bharara, cho biết cơ quan chức năng Mỹ đã gửi thư đến Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đề nghị hỗ trợ cung cấp thêm thông tin phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – BBC đưa tin ngày 20-4, Bộ Tư pháp Mỹ quyết định mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc trốn thuế của các công ty, cá nhân Mỹ trong Hồ sơ Panama – tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca (Panama).

Luật sư liên bang khu vực Manhattan, ông Preet Bharara, cho biết cơ quan chức năng Mỹ đã gửi thư đến Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đề nghị hỗ trợ cung cấp thêm thông tin phục vụ công tác điều tra. Hiện, quyền tiếp cận các tài liệu rò rỉ chỉ giới hạn đối với một số tổ chức truyền thông quốc tế.

Cuộc điều tra được Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng hơn 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca là vấn đề nghiêm trọng và hình thức trốn thuế trên thế giới đang là vấn đề lớn của toàn cầu.

“Không nghi ngờ gì nữa khi vấn đề trốn thuế đang trở thành rắc rối lớn” – Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà Trắng vào đầu tháng 4-2016, ngay sau khi Hồ sơ Panama được công bố. Ông Obama kêu gọi nhà chức trách Mỹ cũng như thế giới cùng ngăn chặn việc trốn thuế của các công ty, cá nhân trên toàn cầu.

Cũng trong ngày 20-4, Nhật Bản và Panama nhất trí tiến hành các cuộc đối thoại về hiệp định trao đổi thông tin liên quan đến thuế, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ trốn thuế sau khi Hồ sơ Panama được công bố. Phát biểu tại họp báo chung sau cuộc gặp Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đang ở thăm thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong chờ thỏa thuận trên sẽ tăng cường sự minh bạch về thông tin thuế. Trong khi đó, Tổng thống Varela khẳng định Panama sẽ ở vị trí tiền tuyến trong nỗ lực của toàn cầu nhằm giải quyết vấn nạn trốn thuế.

Vụ rò rỉ Hồ sơ Panama đang là tâm điểm chú ý trên thế giới khi hé lộ những tài khoản và giao dịch ngầm của giới nhà giàu trên toàn thế giới. Khoảng 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ ghi lại hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975), giúp hàng ngàn người và doanh nghiệp trốn thuế. Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay.

Đọc thêm:

>> Các nước giàu hợp tác điều tra vụ Hồ sơ Panama

>> Những điều cần biết về Hồ sơ Panama gây sốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới