Thứ Hai, 24/06/2024, 23:27
27.8 C
Ho Chi Minh City

Mỹ đẩy nhanh cuộc chiến chống IS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ đẩy nhanh cuộc chiến chống IS

Phúc Minh

Mỹ đẩy nhanh cuộc chiến chống IS
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17-11 cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rằng Mỹ “không bị đe dọa” sau khi có thêm con tin người Mỹ Peter Kassig bị IS hành quyết. Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Mỹ đang xem xét đẩy nhanh cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

Ông Kerry nhấn mạnh sự tàn bạo của IS và nguy cơ tổ chức này mở rộng hoạt động ra khắp thế giới là lý do chính trong nhiều lý do khiến Mỹ duy trì sự can dự sâu vào Trung Đông. Ông đồng thời khẳng định khu vực này liên quan trực tiếp đến lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng đồng thời nhấn mạnh, quân đội Mỹ muốn đẩy nhanh việc đào tạo, trang bị cũng như những gì cần thiết cho cuộc chiến chống IS.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép triển khai 1.500 binh sĩ Mỹ đến Iraq. Số binh sĩ này đã đến Iraq vào vài ngày trước.

Mặc dù chính quyền Obama liên tục khẳng định các binh sĩ Mỹ tại Iraq sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp nhưng vào tuần trước, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, thông báo Lầu Năm Góc đang cân nhắc phương án sử dụng lực lượng bộ binh trong cuộc chiến chống IS.

Cho đến nay, Mỹ đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích IS tại Iraq và Syria. Theo nguồn tin quân sự Mỹ, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các phần tử khủng bố IS tiêu tốn của nước này hơn 8,3 triệu đô la Mỹ/ngày.

* Ngày 17-11, Giám đốc Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman, cho biết có 1.429 người tại Syria bị IS hành quyết kể từ tháng 6-2014.

Trong số nạn nhân bị chặt đầu hoặc bị bắn chết trong các vụ giết chóc hàng loạt của IS có 879 dân thường, khoảng 700 người trong số họ là thành viên của bộ lạc Shaitat.

Ngoài ra, 4 phiến quân IS, 43 thành viên của các nhóm phiến quân đối địch – trong đó có Mặt trận al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda – và 483 binh sĩ quân đội Syria cũng nằm trong số những người bị thảm sát.

Hiện, IS đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại Syria và Iraq và liên tục đe dọa thực hiện những hành động bạo lực man rợ tại hai nước này, trong đó có các vụ hành quyết hàng loạt hay chặt đầu người dân địa phương và những người nước ngoài.

LHQ xem xét bắt giữ tất cả xe chở dầu của IS

Ngày 17-11, AFP công bố hai báo cáo sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) nhằm bàn việc triển khai nghị quyết ngăn chặn nguồn tài chính cho IS và Mặt trận Al-Nusra tại Syria, tổ chức có quan hệ với al-Qaeda.

Trong đó, một báo cáo của LHQ khuyến nghị bắt giữ tất cả xe bồn chở dầu đi từ vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria mà IS kiểm soát để cắt đứt nguồn cung cấp tài chính cho các phần tử thánh chiến có trị giá đến hàng triệu đô la Mỹ.

Ngoài ra, nhóm giám sát hoạt động của al-Qaeda của LHQ cũng đề xuất thực thi lệnh cấm đối với những chuyến bay hạ cánh và cất cánh từ các vùng lãnh thổ mà IS và các đồng minh chiếm giữ để ngăn chặn IS vận chuyển các phương tiện và vũ khí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới