Thứ Năm, 18/07/2024, 03:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ công bố biện pháp mới chống Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ công bố biện pháp mới chống Iran

Phúc Minh

Mỹ công bố biện pháp mới chống Iran
Mỹ hy vọng lệnh cấm vận sẽ buộc Iran nhượng bộ về chương trình hạt nhân. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ ngày 13-7 cho biết sẽ siết chặt các lệnh trừng phạt chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ một số doanh nghiệp và cá nhân đã bị liệt vào danh sách đen vì tin rằng họ đổ tiền bạc và sức lực vào quá trình theo đuổi vũ khí hạt nhân ở Iran.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết đã xác định một số doanh nghiệp và ngân hàng giúp Iran né tránh các biện pháp trừng phạt hiện có.

Trong khi đó, Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn dùng cho mục đích hòa bình.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ David Cohen nói chỉ cần Iran không coi trọng mối quan tâm của cộng đồng quốc tế với chương trình hạt nhân của họ, Mỹ sẽ tiếp tục tăng áp lực lên Iran.

Ông Cohen nói thêm các biện pháp ở giai đoạn này chỉ nhằm làm gián đoạn chương trình tên lửa đạn đạo hạt nhân của Iran và hoạt động của các doanh nghiệp giúp Iran bán và vận chuyển dầu.

Hãng tin AP cho biết đối tượng của các biện pháp trừng phạt tài chính mới gồm 11 doanh nghiệp, bị cáo buộc liên kết với Bộ Quốc phòng, Đội Bảo vệ Cách mạng, Công ty vận tải biển thuộc sở hữu nhà nước và một đại học của Iran. Ngoài ra, bốn người hỗ trợ chương trình hạt nhân của Iran cũng có thể bị xử phạt.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thực hiện một loạt biện pháp trừng phạt chống lại Iran, hy vọng  Iran nhượng bộ về chương trình hạt nhân. Đa số biện pháp được đưa ra để ngăn chặn Iran bán dầu trên thị trường quốc tế.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới