Thứ Hai, 24/06/2024, 19:50
29 C
Ho Chi Minh City

Mỹ có thể dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ có thể dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Phúc Minh

Mỹ có thể dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
Mỹ có thể dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị cho chuyến thăm châu Á vào tháng 5-2016, trong đó có Việt Nam. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Báo The Diplomat Sputniknews dẫn nguồn thạo tin cho hay trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị cho chuyến thăm châu Á vào tháng 5-2016, trong đó có Việt Nam, hai bên đã thảo luận về khả năng dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về vấn đề trên do việc dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận cần một quyết định chính sách từ Bộ Ngoại giao Mỹ sau quá trình thảo luận, tham vấn với Quốc hội Mỹ, đồng thời quyết định này còn phụ thuộc vào một số yếu tố.

Các nguồn thạo tin cũng cho biết ngay cả khi Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam thì việc hoàn tất và chuyển giao các hợp đồng quốc phòng lớn đòi hỏi thời gian dài vì còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, trong đó có việc Việt Nam phải làm quen với thủ tục mua sắm từ Mỹ, khác với các đối tác quốc phòng truyền thống khác như Nga.

Thời điểm Mỹ có thể dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, nhất là khi trùng với chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama. Với chuyến thăm vào tháng 5-2016, ông Obama sẽ trở thành vị tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp đến thăm Việt Nam khi nhiệm kỳ của ông còn chưa đầy một năm. Việt Nam là một trong bốn nước Đông Nam Á tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới