Thứ Hai, 15/07/2024, 21:34
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mỹ cắt đứt nguồn cung chip AI cao cấp sang Trung Quốc

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mỹ siết chặt nỗ lực cắt đứt nguồn cung công nghệ tiên tiến đến Trung Quốc bằng cách yêu cầu hai hãng chip trong nước Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) ngừng bán các chip trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của họ sang Trung Quốc.

Hãng thiết kế chip Nvidia nhận được lệnh từ Bộ Thương mại Mỹ, yêu cầu dừng xuất khẩu chip AI cao cấp sang Trung Quốc. Ảnh: latestcarnews.net

Hãng thiết kế chip Nvidia cho biết hôm 31-8 cho biết các quan chức Bộ Thương mại Mỹ đã gửi thư yêu cầu hãng ngừng xuất khẩu hai chip điện toán hàng đầu cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo, A100 và H100 sang Trung Quốc.

Động thái này có thể làm tê liệt khả năng phát triển các công nghệ nâng cao của các công ty Trung Quốc nhưng cũng sẽ gây tổn thất doanh số 400 triệu đô la Mỹ mà Nvidia dự kiến ​​sẽ tạo ra trong quí này ở các chip AI cao cấp.

Nvidia cho biết các quan chức Mỹ giải thích quy định hạn chế xuất khẩu chip mới sẽ ngăn chặn rủi ro các sản phẩm chip AI của Mỹ có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang “mục đích sử dụng quân sự” hoặc “người dùng cuối quân sự” ở Trung Quốc.

Trong khi đó, một người phát ngôn của AMD cũng xác nhận hãng đã nhận được các yêu cầu giấy phép mới, ngăn cấm xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo MI250 xuất sang Trung Quốc.

Hạn chế mới về xuất khẩu chip của Mỹ sẽ cắt đứt sự tiếp cận của các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc khỏi một một số chip tiên tiến nhất trên thế giới. Các khách hàng bị ảnh hưởng của Nvidia bao gồm Alibaba,Tencent. Cả hai đều bán các dịch vụ đám mây được vận hành bởi các chip AI của Nvidia có khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ cho các ứng dụng tiên tiến.

Handel Jones, Giám đốc điều hành Công tư vấn International Business Strategies nói: “Đây là bước đi lớn của Mỹ vì Mỹ đang nhắm đến các bộ vi xử lý cao cấp chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng thương mại”.

Tin tức trên gây chấn động lĩnh vực chip vào thời điểm thị trường đóng cửa hôm 1-9, khiến chỉ số ngành bán dẫn PHLX Semiconductor Sector (bao gồm 30 công ty lớn nhất Mỹ tham gia vào khâu thiết kế, phân phối, sản xuất và chất bán dẫn) giảm 1,9%, còn cổ phiếu của Nvidia và AMD lần lượt giảm 7,6% và 3%.

Động thái từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy giới chức nước này đã nhắm vào một lĩnh vực hẹp nhưng rất quan trọng của ngành công nghiệp điện toán Trung Quốc.

Các quy định hạn chế thương mại với Trung Quốc tập trung vào các chip được gọi là GPU (bộ xử lí đồ họa) có khả năng tính toán mạnh mẽ nhất, một thị trường hẹp nhưng quan trọng và chỉ có hai “tay chơi” lớn là Nvidia và AMD. Intel, đối thủ tiềm năng duy nhất của họ đang cố gắng thâm nhập thị trường nhưng chưa tung ra sản phẩm cạnh tranh.

Ban đầu được thiết kế cho trò chơi điện tử, GPU đã được mở rộng sang một loạt các ứng dụng khác bao gồm xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo như nhận dạng hình ảnh hoặc quét hình ảnh vệ tinh kỹ thuật số cho thiết bị quân sự.

Vì tất cả các nhà cung cấp chip AI đều là công ty Mỹ nên chính phủ Mỹ có thể kiểm soát quyền truy cập vào công nghệ. Một số chuyên gia an ninh quốc gia cho rằng động thái trên Mỹ đáng lẽ ra phải thực hiện sớm hơn.

Emily Kilcrease, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), cho biết Mỹ đã không kiểm soát nguồn cung GPU cao cấp đối với Trung Quốc và Nga, vì vậy, hành động lần này đáng ra thực hiện sớm hơn nếu Mỹ thực sự nghiêm túc trong việc cố gắng làm chậm tốc độ phát triển AI của Trung Quốc.

Các chip AI, A100 và H100 của Nvidia có giá bán hàng chục ngàn đô la, với những chiếc máy tính trang bị nhiều chip này bán có giá hàng trăm ngàn đô la. AMD cho biết hạn chế xuất khẩu mới chỉ ảnh hưởng đến chip MI250 mạnh nhất của họ, vốn đang được sử dụng tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, một trong số các địa điểm phát triển siêu máy tính của Mỹ nhằm hỗ trợ vũ khí hạt nhân.

Những chip AI trên khả năng thực hiện các thuật toán trí tuệ nhân tạo nhanh chóng ở quy mô lớn và với độ chính xác cao. Các chip AI kém mạnh hơn vẫn xử lý nhanh chóng nhưng mức độ chính xác thấp hơn.

Đối thủ thị trường lớn duy nhất đối với chip AI của AMD và Nvidia là chip Ponte Vecchio của Intel vẫn chưa được phát hành. Khách hàng đầu tiên của Ponte Vecchio là Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, một cơ sở khác đang vận hành một siêu máy tính để hỗ trợ các dự án hạt nhân.

Về phần mình, Intel cho biết: “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng chính phủ tiếp tục xem xét các hạn chế mới, nhưng không có quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới nào được công bố và hiện không có thay đổi nào đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.

Hôm 1-9, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích động thái của Mỹ nhằm ngăn chặn Nvidia bán các chip trí tuệ nhân tạo hàng đầu cho Trung Quốc làm tổn hại quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc cũng như sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

Theo Reuters, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới