Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:51
31.2 C
Ho Chi Minh City

Mỹ cảnh cáo Nga không sáp nhập Crimea

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ cảnh cáo Nga không sáp nhập Crimea

Phúc Minh

Mỹ cảnh cáo Nga không sáp nhập Crimea
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (đầu tiên bên phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (đầu tiên bên trái) trong một cuộc hội đàm. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Mỹ cảnh báo sẽ đóng sập cánh cửa ngoại giao nếu Nga có bất kỳ động thái nào sáp nhập Crimea.

>> Quốc hội Nga ủng hộ Crimea sáp nhập Nga

Ngày 9-3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi điện cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Crimea là một phần của Ukraine và Nga cần tránh leo thang quân sự – theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nga đang siết chặt kiểm soát quân sự trên bán đảo Crimea và chính quyền thân Nga tại Crimea dự định ngày 16-3 sẽ trưng cầu dân ý để Crimea ly khai khỏi Ukraine và  sáp nhập vào Liên bang Nga.

Quốc hội Nga đã bày tỏ sự ủng hộ cuộc trưng cầu dân ‎ý. Người phát ngôn của Thượng viện Nga nói nếu người dân Crimea bỏ phiếu gia nhập Nga, họ chắc chắn sẽ ủng hộ.

Trong lúc tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9-3 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Các nhà lãnh đạo bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về hành vi vi phạm rõ ràng của Nga với luật pháp quốc tế và tái khẳng định sự hỗ trợ của họ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Pháp Hollande nói ông và ông Obama đã thảo luận các biện pháp mới chống lại Nga, nếu Nga không có hành động để xoa dịu cuộc khủng hoảng. Hiện chưa rõ các biện pháp mới là gì.

Trước đó, Thủ tướng lâm thời Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk, cảnh báo Quốc hội Crimea rằng "không một ai trong thế giới văn minh" sẽ công nhận kết quả trưng cầu dân ý về việc Crimea sáp nhập Nga. Ông Arseniy Yatsenyuk gọi cuộc bỏ phiếu là “vi hiến” và “bất hợp pháp”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới