Thứ Ba, 25/06/2024, 00:34
27.8 C
Ho Chi Minh City

Mỹ cảnh báo khủng bố tại Euro 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ cảnh báo khủng bố tại Euro 2016

Chánh Tài

Mỹ cảnh báo khủng bố tại Euro 2016
Cảnh sát và lính cứu hỏa tham gia buổi diễn tập chống tấn công khủng bố ở sân vận động Georges Pompidou ở Valence, đông nam Pháp. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày 31-5, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo vòng chung kết Euro 2016 diễn ra tại Pháp từ ngày 10-6 đến ngày 10-7 có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố.

Hãng tin BBC đưa tin cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng “một lượng lớn du khách thăm châu Âu trong những tháng mùa hè sẽ tạo ra những mục tiêu tấn công lớn cho bọn khủng bố” ở những địa điểm nổi tiếng của các sự kiện quan trọng, bao gồm vòng chung kết Euro 2016.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các cuộc tấn công có thể nhằm vào các địa điểm tham quan, nhà hàng, trung tâm thương mại, các phương tiện vận chuyển công cộng cũng như các sân vận động, nơi diễn ra các trận đấu bóng đá, các địa điểm giải trí phát sóng vòng chung kết Euro 2016 ở Pháp và các nước châu Âu khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân Mỹ phải nâng cao cảnh giác khi ở những nơi công cộng hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng đồng thời tránh những nơi tụ tập đông người ở Pháp và châu Âu.

Mặc dù thường xuyên đưa ra các cảnh báo ngắn hạn về đi lại ở nhiều nơi trên toàn thế nhưng đây mới chỉ lần thứ ba trong 20 năm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một cảnh báo như vậy đội với châu Âu.

Pháp vẫn đặt an ninh trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ tấn công khủng bố do tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra ở Paris vào tháng 11-2015, làm 130 người chết và hơn 300 người bị thương.

Khoảng một triệu người hâm mộ nước ngoài dự kiến đến Pháp để xem các trận tranh tài tại vòng chung kết Euro 2016, diễn ra tại 10 sân vận động, bao gồm sân vận động Stade de France, một trong những mục tiêu bị bọn khủng bố nhắm đến trong vụ khủng bố ở Paris vào năm ngoái.

Pháp đã lên kế hoạch triển khai 90.000 nhân viên an ninh để bảo đảm an ninh cho giải đấu này. Vào tháng trước, Cục trưởng Cục An ninh nội địa Pháp (DGSI) Patrick Calvar cảnh báo IS đang lên kế hoạch cho nhiều vụ khủng bố mới và Pháp chắc chắn là một mục tiêu của bọn chúng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới