Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:52
34.5 C
Ho Chi Minh City

Mỹ bỏ tù hai cựu giám đốc Ngân hàng Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ bỏ tù hai cựu giám đốc Ngân hàng Trung Quốc

Thái Bình

Tòa cao ốc của Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông đã trở thành kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố này.

(TBKTSG Online) – Hai cựu giám đốc Ngân hàng Trung Quốc vừa bị một tòa án ở Nevada (Mỹ) kết án hàng chục năm tù vì tội biểu thủ, ăn cắp tài sản, rửa tiền và giả mạo giấy tờ.

Theo tin Bloomberg, ông Xu Chaofan và ông Xu Guojin – đều là cựu giám đốc các chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc* tại tỉnh Quảng Đông, bị cáo buộc đã biển thủ 485 triệu đô la Mỹ của ngân hàng này. Thông qua hàng loạt “công ty vỏ bọc” thiết lập tại Hồng Kông, những người này đã chuyển tiền sang các tài khoản ngân hàng ở Canada và Mỹ – nơi họ đến định cư sau khi bỏ trốn khỏi Trung Quốc.

Việc biển thủ và rửa tiền kéo dài đến 13 năm, từ năm 1991 đến 2004 mới bị phát hiện. Ông Xu Chaofan bị kết án 25 năm tù giam, còn ông Xu Guojin bị 22 năm tù. Vợ của các ông này, bà Kuang Wan Fang và bà Yu Ying Yi cũng bị kết án mỗi người 8 năm tù. Một đồng phạm của họ là ông Yu Zhengdong trước đây đã nhận tội và bị trục xuất về Trung Quốc, tại đây ông ta bị tù vì tội biển thủ công quỹ.

Những người này đã di cư sang Mỹ bằng giấy tờ giả mạo, tổ chức kết hôn giả với những người Hoa đã nhập tịch Mỹ vào năm 2001 và như vậy đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Mỹ.

Ngành ngân hàng Trung Quốc đã nỗ lực tìm kiếm, phát hiện những trường hợp gian lận và lừa đảo trong giới quản trị và đã đưa ra tòa nhiều viên chức cao cấp. Các ông Liu Jinbao, nguyên giám đốc Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông và ông Wang Xuebing, đứng đầu tập đoàn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã bị bỏ tù vì tội tham ô trong mấy năm trước. Hồi tháng 1-2009, ông Wang Yi, cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cũng bị bỏ tù vì tội nhận hối lộ.  

* Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) là ngân hàng thương mại, không nên lẫn với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (People’s Bank of China) là ngân hàng trung ương của nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới