Thứ Ba, 18/06/2024, 05:35
27.3 C
Ho Chi Minh City

Mỹ bỏ cấm vận xuất khẩu công nghệ cao sang Ấn Độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ bỏ cấm vận xuất khẩu công nghệ cao sang Ấn Độ

Hạ Ninh

Ngày 25-1, Mỹ tuyên bố bỏ cấm vận xuất khẩu công nghệ không gian và quốc phòng sang Ấn Độ nhằm giúp Mỹ tăng cường thương mại trong lĩnh vực này với Ấn Độ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Mỹ cho biết sẽ bỏ cấm vận xuất khẩu công nghiệp không gian và quốc phòng sang Ấn Độ, một động thái nhằm giúp Mỹ tăng cường thương mại trong lĩnh vực này với Ấn Độ.

Ấn Độ bị Mỹ áp lệnh cấm vận suốt hơn thập kỷ qua sau khi nước này thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 1974 và 1998. Mỹ đã đưa 9 tổ chức ra khỏi danh sách đen – trong đó có cơ quan dẫn đầu chương trình không gian của Ấn Độ là Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ và Tổ chức phát triển và nghiên cứu thiết kế vũ khí quốc phòng Ấn Độ.

Trước đó, Mỹ cản trở việc xuất khẩu vật liệu và công nghệ cho các tổ chức trên vì lý do họ có thể dùng vào mục đích quân sự.

“Động thái này sẽ mở ra cơ hội mới cho các công ty của chúng tôi và các chính phủ hợp tác trong lĩnh vực không gian và quốc phòng” – theo ông Robert Blake, trợ lý bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Nam Á.

Theo báo chí Ấn Độ, nhiều người tin rằng đây là một bước nhằm tiến tới việc ký kết các thỏa thuận về thương mại hàng không, cho phép những vệ tinh sản xuất tại Mỹ hoặc những vệ tinh có các bộ phận cấu thành của Mỹ xuất hiện nhiều hơn tại Ấn Độ.

Tháng 2-2011, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke sẽ dẫn đầu phái đoàn 24 thành viên trong ngành công nghiệp Mỹ thăm Ấn Độ để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu công nghệ và thiết bị quốc phòng và không gian cho đất nước đông dân thứ 2 châu Á này.

(tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới