Thứ Tư, 19/06/2024, 20:10
30 C
Ho Chi Minh City

Mỹ bất ngờ giảm thuế CBPG cá tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ bất ngờ giảm thuế CBPG cá tra

Phạm Thái – Trung Chánh

Mỹ bất ngờ giảm thuế CBPG cá tra
Công nhân chế biến cá tra trong nhà máy ở An Giang. Ảnh minh họa: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ lúc 11 giờ đêm ngày 31-3 (giờ Việt Nam) đã "bất ngờ" thông báo giảm thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với cá tra của Việt Nam, một động thái có thể đẩy giá cá tra nguyên liệu ở thị trường trong nước lên hơn nữa trong bối cảnh giá đang gia tăng liên tục.

>>> DN cá tra hồi hộp chờ tin thuế từ Mỹ

Theo thông tin Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đưa ra tại buổi họp báo tổ chức sáng hôm nay, ngày 1-4, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9) vụ kiện CBPG cá tra tại thị trường Mỹ, đưa ra mức thuế thấp hơn đợt xem xét trước. Một kết quả mà Vasep nhận định là khá bất ngờ.

Theo thông báo này, mức thuế đối với hai bị đơn bắt buộc, gồm Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là 0,03 đô la Mỹ/kg và Công ty cổ phần Hùng Vương là 1,20 đô la Mỹ/kg. Còn mức thuế suất toàn quốc (áp dụng đối với các doanh nghiệp khác, ngoài các doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc và tự nguyện) là 2,11 đô la Mỹ/kg. Riêng Công ty Golden Quality (Cần Thơ) do là năm đầu tiên xuất hàng vào Mỹ nên được hưởng mức thuế bằng không.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, kết quả nói trên khá bất ngờ với các doanh nghiệp.

Cụ thể, thuế đối với Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn giảm từ mức 0,43 đô la Mỹ/kg xuống còn 0,03 đô la Mỹ/kg, trong khi Công ty cổ phần Hùng Vương có mức thuế giảm từ 2,15 đô la Mỹ/kg còn 1,2 đô la Mỹ/kg. Mức thuế của các bị đơn tự nguyện cũng giảm từ 0,99 đô la Mỹ/kg xuống còn 0,42 đô la Mỹ/kg.

Theo Vasep, Bộ Thương mại Mỹ đã giữ nguyên lập luận trong việc chọn Indonesia là quốc gia thay thế để tính biên độ phá giá bất chấp các phản ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Theo thông lệ, trong 4-5 ngày tới Bộ Thương mại Mỹ sẽ đăng trên công báo liên bang để chính thức hóa mức thuế này và hải quan tại các khu vực cảng biển, cửa khẩu ở Mỹ sẽ tiến hành thu tiền của các lô hàng do nhà nhập khẩu đóng.

Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

Theo nhận định của Vasep, thuế suất như mới công bố, mặc dù chưa phản ánh đúng thực tế kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng “không quá khó” với họ. Và Mỹ vẫn là thị trường quan trọng và chủ lực đối với các doanh nghiệp.

Báo cáo Vasep cho biết xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2014 đạt 275 triệu đô la Mỹ, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất từ năm 2010 trở lại đây. Riêng xuất khẩu đi Mỹ 2 tháng đầu năm đạt 61,7 triệu đô la Mỹ, tăng đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân được cho là các doanh nghiệp “đón trước” kết quả thuế chống bán phá giá được công bố vào cuối tháng 3 nên tranh thủ xuất hàng.

Dự báo giá trị xuất khẩu cá tra trong quí 1 nằm trong mức từ 360 đến 400 triệu đô la Mỹ.

Cá tra nguyên liệu vững giá

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thủy sản huyện Châu Phú, An Giang, cho biết giá cá tra nguyên liệu loại đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (thịt trắng, trọng lượng 0,8-0,9 kg/con) tại An Giang khoảng 24.600- 24.800 đồng/kg (thu tiền mặt), tăng khoảng 200-300 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần trước.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hải , Chủ nhiệm Hợp tác xã cá tra Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, cho biết từ đầu tháng 3-2014 đến nay, giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ luôn trong xu hướng tăng và hiện được nông dân bán ra với giá 25.000-26.000 đồng/kg (tiền mặt).

Theo ông Hải, giá cá tra tại ĐBSCL tăng do thị trường tiêu thụ sôi động trở lại, trong khi đó, nguồn cung hạn chế do người nuôi bị thua lỗ liên tục nên đã giảm quy mô.

Tuy nhiên, theo ông Hòe của Vasep, nguồn cung nguyên liệu đang có xu hướng “ổn định”. Sản lượng cá tra nguyên liệu Vasep dự báo trong năm nay nằm ở mức 800.000 đến 1 triệu tấn, thấp hơn năm trước.

Năm 2013, tổng sản lượng cá tra đạt 1,2 triệu tấn, trong đó khoảng 300.000 tấn do các hộ nuôi, 900.000 tấn cá là từ các doanh nghiệp và hộ nuôi liên kết với doanh nghiệp. Hiện nay các hộ nuôi và doanh nghiệp dù đã thu hoạch gần hết cá nhưng lại đang cân nhắc việc thả nuôi mới vì vấn đề tín dụng và muốn thăm dò tính ổn định của thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới