Thứ Ba, 25/06/2024, 16:34
32.3 C
Ho Chi Minh City

Muốn thì lấp!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Muốn thì lấp!

Hồ Hùng

Rạch Bà Chủ Kiều ở Cần Thơ đã bị lấp kín khi thi công đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG) – Nhiều kênh, rạch ở Cần Thơ cũng như ĐBSCL đã bị san lấp vô tội vạ, bất kể những hệ quả xấu trong tương lai.

Con rạch Ngã Cạy bắt nguồn từ rạch Đầu Sấu (thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), càng vào sâu, càng cạn dần. Trong rạch, nước lờ đờ chẳng muốn trôi, ngầu một màu xanh đục. Ông Nguyễn Văn Tuổi, nhà ở khu vực 2, ngay sát con rạch, cho biết nguyên do bắt nguồn từ việc san lấp chặn ngang dòng chảy để tạo mặt bằng thông thoáng, bán đất nền trong khu dân cư của Công ty cổ phần Hồng Phát vào khoảng năm 2007.

Từ đầu con rạch đi vào khoảng 2 ki lô mét, dòng chảy đã bị chặn đứng bởi những lô đất nền nhà san sát nhau. Ngay sát điểm bị lấp, nước trong rạch hầu như chẳng còn mà chỉ toàn lục bình, cỏ… thi nhau sinh sôi nảy nở. Công ty Hồng Phát san lấp hẳn, kết thúc sứ mệnh dẫn nước lưu thông của con rạch này khi không hề đặt cống để bảo lưu dòng chảy.

“Bây giờ, mùa hạn thì nước trong vườn quý hơn vàng. Còn đến mùa nước nổi, mực nước dâng cao kinh khủng do dòng chảy của con rạch không còn”, ông Tuổi than thở.

Trước đây, con rạch này nối liền rạch Đầu Sấu và sông Cái Sơn, ghe thuyền lưu thông nhộn nhịp, vườn tược xum xuê. Còn giờ, những cây cam, cây quýt trong vườn nhà ông Tuổi chết dần vì nước tưới “chập chờn”. Khoảng 6.000 mét vuông đất của ông giờ gần như bỏ hoang. Dân trong vùng, nhiều người phải sử dụng nước giếng dù đang sống trong vùng sông nước…

Trong khoảng mười năm qua, nhiều kênh, rạch ở nội ô thành phố Cần Thơ đã bị xóa sổ để “phục vụ” các công trình giao thông, dự án đô thị mới… hoặc bị người dân tự lấn chiếm, san lấp. Như đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, đoạn từ đường Mậu Thân đến quốc lộ 91B, khi ra đời đã kéo theo nhiều dự án xây dựng khu dân cư, trụ sở hành chính… và xóa sổ rất nhiều con rạch lớn, nhỏ.

Ở thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), một đoạn sông nối với rất nhiều sông, rạch khác như rạch Bà Lèo, sông Dù Tho… cũng đã được lãnh đạo huyện cho chủ trương san lấp để tạo mặt bằng khoảng 1.000 mét vuông, bán đất nền nhà.

Mới đây, lãnh đạo huyện Mỹ Tú cũng chuẩn bị lấp một đoạn sông rộng trên dưới 10 mét, dài khoảng 300 mét nối với rất nhiều con sông khác, cũng chỉ để phân thành 45 nền nhà! Còn ở Cà Mau, hồ điều hòa ở phường 5 cũng đã bị chắn đường nối với kênh xáng Phụng Hiệp do chính quyền cho lấp kênh nối để bán nền nhà. Hiện tại, nước trong hồ này không lưu thông nên ô nhiễm rất dữ, bốc mùi hôi thối…

“Hại nhiều hơn lợi”, Tiến sĩ Dương Văn Ni, Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm đa dạng sinh học Hòa An (Đại học Cần Thơ), khẳng định về hệ quả của chuyện vô tư san lấp kênh rạch trong các khu đô thị. Ông phân tích, khi san lấp một đoạn kênh, rạch, phần còn lại sẽ không còn nước lưu thông, cạn dần và sinh ra ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Và khi con kênh, rạch bị “xóa sổ” làm giảm diện tích trữ nước tự nhiên, lượng nước trước đây đổ vào lưu thông nay không còn đường thoát, sẽ tràn ngược trở lại vào nội ô thành phố, đô thị.

Ông Nguyễn Hữu Chiếm, Trưởng bộ môn Khoa học và Môi trường (Đại học Cần Thơ), cho biết một con rạch dài chừng một ki lô mét đã có thể tiêu thoát lượng nước hàng trăm ngàn mét khối chỉ trong vài giờ. Khi lượng kênh, rạch bị lấp ngày càng nhiều, tình trạng ngập úng như ở TPHCM là khó tránh khỏi. “Các con rạch tự nhiên trong nội ô thành phố Cần Thơ trước đây đã đảm bảo điều tiết lưu lượng nước cho cả khu đô thị rất tốt. Nay lấp dần đi, sớm muộn gì cũng phải trả giá”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới