Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Muốn chuyển đổi số, Nhà nước phải đi tiên phong

Hồng Văn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm ngoái tôi đến một sở của thành phố để làm thủ tục hành chính xin giấy phép hoạt động chuyên môn cho người nhà đã đăng ký hộ kinh doanh có điều kiện ở cấp quận. Suốt gần 2 tháng trời xin giấy phép tôi mới vỡ ra nhiều điều về cải cách thủ tục hành chính, chính quyền số, hay kêu gọi người kinh doanh chuyển đổi số.

Khi đến sở, tôi xem kỹ thủ tục đăng ký, thì ra sở này tốt thật, ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính gọn gàng cho dân như những bài báo phóng viên viết về sở mà tôi đã xem. Những hướng dẫn đăng ký giấy phép hoạt động niêm yết, đóng bảng cẩn thận, quy định khá rõ từng bước làm ra sao, vào trang mạng nào, có vẻ cũng không quá khó với một người có chút kiến thức công nghệ.

Vậy là hơn một chục loại giấy tờ bản sao có chứng thực tôi phải chuyển sang định dạng file PDF, sau đó đăng ký tài khoản cá nhân, tải lên mạng gửi đi là có thể người giải quyết thủ tục hành chính của sở nhận được ngay.

Nhưng hóa ra cũng không đơn giản vậy, tôi phải hỏi kỹ cô nhân viên và phải xếp hàng khá lâu mới hỏi được, vì nhiều người cũng có nhu cầu thắc mắc như tôi.

Tức sau khi tải hồ sơ xong, 1-2 ngày sau tôi sẽ nhận được tin nhắn cho biết hồ sơ tôi ổn chưa, cần bổ sung gì, nếu chưa ổn thì tôi tải thêm giấy tờ, còn ổn thì tin nhắn SMS của sở sẽ báo cho tôi một mã số hồ sơ đã tiếp nhận, và sau đó… quay trở lại bước đầu tiên kiểu truyền thống.

Đó là, tôi phải làm hai bộ hồ sơ giấy của hơn chục loại giấy tờ ấy, gửi qua đường bưu điện tới sở. Tôi thấy văn phòng sở nằm trên đường đi làm, tôi hỏi có thể gửi cổng cho bảo vệ được không nhưng cán bộ tiếp dân cho biết không được, mà bắt buộc phải gửi qua đường bưu điện.

Đây mới chính là cái lạ của cải cách hành chính, ứng dụng chuyển đổi số, thay vì nộp hồ sơ trực tiếp tới sở sẽ tập trung đông người như trước kia, thì nay áp dụng chuyển đổi số là nộp lên mạng, đồng thời nộp qua bưu điện.

Qua vài lần bổ sung giấy tờ nộp qua mạng, cuối cùng tôi cũng đủ điều kiện nộp bản giấy qua bưu điện. Nhưng oái ăm là chính tôi còn thấy khó khăn hơn cái cách truyền thống là tới sở nộp hồ sơ, nhận phiếu hẹn có khi yên tâm hơn, vì nếu thiếu cái gì hay lo ngại làm sai có thể hỏi nhân viên phòng tiếp nhận dù biết rằng để hỏi được không phải dễ dàng.

Tới lúc này thì tôi gọi điện thoại, nhắn tin cho mấy anh phóng viên mà tôi quen biết từng viết khen tận mây xanh ứng dụng công nghệ, cải cách hành chính của sở, rằng họ đã “bị hố”, thực tế không phải như vậy, hãy thử làm một người kinh doanh đi đăng ký thủ tục đi sẽ hiểu.

Nhưng không phải sở mà tôi tới làm thủ tục hành chính có kiểu chuyển đổi số lạ đời như vậy, mà té ra khá nhiều sở ngành hiện nay đang áp dụng kiểu chuyển đổi số này, kể cả cấp bộ ngành ở trung ương.

Tại Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2022 với chủ đề “Kinh tế số: động lực tăng trưởng và phát triển TPHCM trong tương lai”(*) ngày 15-4, các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số là xu thế tất yếu của thế giới, là đòi hỏi khách quan của sự phát triển. Nhưng nếu chính quyền yêu cầu triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số mà trọng tâm là doanh nghiệp, người kinh doanh thì có vẻ hơi khập khiễng, lẽ ra Nhà nước phải đi tiên phong trong chuyển đổi số.

Ngay cái việc doanh nghiệp, người kinh doanh như tôi kể ở phần trên, nếu áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh thì nút thắt cổ chai chắc chắn nằm ở công đoạn liên quan tới Nhà nước.

Doanh nghiệp muốn kinh doanh phải đăng ký rất nhiều thủ tục hành chính, từ giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu thực phẩm thì có hàng tá các quy định khác về thủ tục hành chính, vệ sinh an toàn thực phẩm; tương tự là dược phẩm, các mặt hàng kinh doanh có điều kiện; thủ tục xuất nhập khẩu, cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa… Tức khi bước ra thương trường, doanh nghiệp sẽ đối mặt với hàng tá cái giấy phép mà phải cầu cạnh tới các cơ quan quản lý nhà nước.

Rõ ràng muốn chuyển đổi số, vận hành nền kinh tế số thì hơn ai hết chính Nhà nước phải đi tiên phong, trước khi kêu gọi doanh nghiệp thực hiện!

———–

(*)https://delta.thesaigontimes.vn/tphcm-day-manh-chuyen-doi-so-de-kinh-te-so-chiem-25-grdp-vao-nam-2025

1 COMMENT

  1. Doanh nghiệp tự lựa chọn phương án chuyển đổi số phù hợp nhất với năng lực + tài chính của họ vì họ chính là người hiểu rõ họ nhất. Như hóa đơn điện tử, chính tôi đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ 2017 2018 vì gửi hóa đơn GTGT qua đường chuyển phát bưu điện cho khách hàng ở tỉnh là quá rủi ro. Nhưng bắt buộc tất cả doanh nghiệp ở 6-7 tỉnh thành có TPHCM chuyển đổi hoàn toàn qua hóa đơn điện tử loại mới theo TT 178 là ép buộc mọi doanh nghiệp dù là lớn doanh số 500 tỷ hay 500 triệu đều phải theo 1 kiểu như nhau- khuôn mẫu như nhau. Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ như tôi- sau 1 ngày đi gặp khách hoặc có khi là kiêm luôn việc giám sát xe tải giao hàng, thì làm sao tôi kịp xuất hóa đơn cho khách trong ngày. Vậy lúc nào doanh nghiệp cũng phải có 1 người ngồi sẵn trong văn phòng để chờ xuất hóa đơn cho khách, không để việc đó cho ngày hôm sau làm được à?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới