Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:52
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mười điều cần cân nhắc trước khi mua iPad

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mười điều cần cân nhắc trước khi mua iPad

Hoàng Linh

(TBKTSG Online) – Máy tính bảng iPad của Apple ra đời mở đầu cho một trào lưu mới mà giới chuyên gia về thị trường dự báo: Cơn sốt mới trong năm 2011.

Với mức giá bán ban đầu khoảng 850 đô la Mỹ, chiếc máy tính bảng iPad nhỉnh hơn so với chiếc máy tính xách tay (MTXT) cỡ nhỏ giá rẻ netbook về chi phí nhưng lại thấp hơn các mẫu máy tính xách tay khác. Tại Việt Nam, iPad được giới yêu thích mặt hàng công nghệ chào đón khá nồng nhiệt. Bạn có thể rất thích iPad vì luồng thông tin quá mạnh và giàu có dành cho nó, nhưng đừng mua ngay mà không cân nhắc vài điều.

Khó có thể mang theo bên mình

Bạn sẽ không thể mang iPad theo cách mang điện thoại di động. Bạn sẽ vẫn cần tới vỏ hay túi đựng để bảo vệ máy và mang theo cáp sạc điện. Trong khi đó, nó cũng quá mỏng và trơn để có thể kẹp tay mang đi loanh quanh như với MTXT thông thường hoặc cầm một tay tung tẩy khắp nơi. Thực tế, bạn sẽ mang iPad đi với phương thức như khi bạn bưng một mâm đồ ăn chạy quanh phòng. Trong trường hợp này, hãy cẩn thận vì có thể người khác sẽ đặt cốc cà phê của họ lên máy vì tưởng nhầm bạn là nhân viên phục vụ bàn.

Không hề nhẹ

Với trọng lượng khoảng 680g, nó quá nặng để bạn có thể đeo bên hông hoặc cầm tay trong một thời gian dài. Những người dùng muốn đọc sách trong thời gian dài hẳn sẽ dễ chịu hơn với những thiết bị nhẹ nhàng như Kindle (chỉ khoảng 285g).

Khó cầm nắm và sử dụng tự do

Một số người dùng có cơ hội sử dụng sớm iPad cho biết vỏ nhôm và bề mặt thủy tinh của máy mặc dù rất đẹp mắt và có tính thời trang cao nhưng lại khá trơn và khó giữ chặt nếu không tác động lực – gây mỏi tay sau một thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, việc thiếu các chân đế cao su sẽ khiến cho việc đặt máy trên bàn và dùng gặp khó khăn – đặc biệt là đối với những bề mặt phẳng như thủy tinh hay kim loại.

Màn hình gương siêu bóng

Có lẽ việc mua một chiếc iPad sẽ khiến các bạn nữ thích thú hơn là các bạn nam.

Màn hình siêu bóng (gần tương tự như Macbook Unibody) sẽ rất thuận tiện cho việc trang điểm. Nó khiến cho việc sử dụng iPad trong điều kiện ánh sáng trung bình tới mạnh (như ngoài trời) trở nên rất khó khăn trừ khi bạn đẩy độ sáng màn hình lên mức cao nhất – rất tốn pin. Đây cũng là điểm những người dùng đang sử dụng máy đọc sách điện tử Kindle chưa thực sự hứng thú với iPad mới.

Nhanh bị bám dấu vân tay

Bề mặt bóng loáng của iPad sẽ khiến bạn nhận thấy ngay những dấu vân tay của mình khi sử dụng. Sau một thời gian ngắn, chiếc iPad sẽ trở nên kém sáng sủa hơn hẳn so với khi mới bóc tem. So với iPhone, iPad có kích thước lớn hơn nhiều nên việc lau chùi cũng sẽ khó khăn hơn. Bạn sẽ không thể lau nhanh vào vạt áo hay quần Jeans của mình như với iPhone mà có lẽ việc dùng khăn là không thể tránh khỏi. Một số người dùng vui tính còn cho rằng nên mang theo riêng một đôi găng tay siêu mỏng để sử dụng iPad.

Chưa có chức năng đa nhiệm

iPad sử dụng hệ điều hành iPhone OS. Điều này khiến cho nó chưa thể thực hiện các tác vụ đa nhiệm. Bạn sẽ không thể vừa xem email, vừa soạn thảo hay điền các số liệu vào bảng tính được. Việc không có chức năng đa nhiệm có thể chấp nhận được trên điện thoại như iPhone nhưng một thiết bị với chức năng xem vào giữa điện thoại và máy tính xách tay như iPad thì là điều kì cục. Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu iPhone OS 4.0 với khả năng đa nhiệm và đây sẽ là một cải tiến lớn cho cả iPhone lẫn iPad.

Bộ nhớ chính hạn chế

Với 500 đô la Mỹ, người dùng sẽ tậu được loại máy có dung lượng bộ nhớ chính là 16GB. Với mức này, máy sẽ nhanh chóng hết chỗ để chứa nếu lưu nhạc hay phim. Độ phân giải của iPad lớn hơn so với iPhone nên các nội dung hình ảnh đưa lên đó cũng sẽ lớn hơn – chưa kể ứng dụng. Thêm vào đó, trong khi người dùng netbook có thể bổ sung bộ nhớ thông qua cổng USB hay đầu đọc thẻ nhớ SD thì với iPad, việc này không dễ dàng.

Trình duyệt chưa thực sự hiệu quả

Tương tự như iPhone, iPad cũng sử dụng phiên bản rút gọn của trình duyệt Safari. Mặc dù nó có tốc độ khá tốt nhưng lại không thể chơi các nội dung Flash – một phần bởi Apple và Adobe đang có xích mích về vấn đề này. Sự thiếu vắng Flash sẽ khiến người dùng không thể sử dụng được các nội dung tương tác như xem phim nhúng trên các trang web, chơi các trò chơi flash hay đơn thuần là truy cập nhiều trang web mua bán vốn rất thường được thiết kế trên nền Flash. Theo Tổng giám đốc điều hành Apple Steve Jobs, hiện tại Flash chưa thực sự hoàn thiện và tốn nhiều tài nguyên nên không phù hợp với thiết bị di động.

Bàn phím chưa đủ hữu dụng

Mặc dù ý tưởng về bàn phím to hơn cho iPad so với iPhone được nhiều người hoan nghênh nhưng thực tế độ hữu dụng lại không tăng thêm chút nào. Đại đa số người dùng iPad rút cuộc vẫn sẽ gõ phím bằng một tay trên màn hình của máy. Mặc dù Apple có cung cấp bàn phím ngoài để sử dụng khi cần nhưng rõ ràng việc bàn phím ảo chưa hiệu quả đã làm vai trò và khả năng di động của iPad giảm đi đáng kể.

Thiếu tích hợp USB

Đây là một yếu tố khá khó hiểu của iPad. Trong khi những chiếc netbook có giá chỉ 300-400 đô la Mỹ cũng có sẵn USB cho phép người dùng kết nối vô số thiết bị ngoại vi hỗ trợ thì iPad chỉ có cổng cắm giao tiếp chuẩn riêng của Apple. Mặc dù nhà sản xuất này cũng cung cấp những linh kiện hỗ trợ như cổng kết nối máy ảnh số nhưng thực tế, USB mới là thứ đại đa số người dùng cần tới.

Ứng dụng chưa có sức hấp dẫn

Hiện tại, hầu hết ứng dụng của iPad vẫn là được phát triển từ iPhone – một thiết bị có màn hình nhỏ gọn và nhiều đặc điểm khác biệt nữa. Khi đưa những ứng dụng này lên iPad, hình ảnh thường bị giãn ra một phần do tỉ lệ màn hình không tương ứng. Trong khi đó, những phần mềm chuyên dụng cho iPad đầu tiên lại có giá cao hơn khá nhiều các bản tương đứng của iPhone.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới