Thứ Hai, 15/07/2024, 09:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mừng, lo khi tính chuyện nối du lịch quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mừng, lo khi tính chuyện nối du lịch quốc tế

Đào Loan

(KTSG) – Tốc độ lây lan dữ dội của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 và tình trạng khan hiếm vaccin ngừa Covid-19 đã khiến giới kinh doanh du lịch thận trọng hơn về kế hoạch đón khách quốc tế trở lại bằng hộ chiếu vaccin dù rất mong muốn.

Mừng, lo khi tính chuyện nối du lịch quốc tế
Khách du lịch ở Phú Quốc trước dịch Covid-19. Ảnh: ĐÀO LOAN

Rất nhanh sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, báo cáo Thủ tướng trong tháng 7 này, các bên liên quan đã thảo luận về kế hoạch này.

Chuẩn bị đón khách với hộ chiếu vaccin

Cuối tuần rồi, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch

Covid-19 trên địa bàn tỉnh và kế hoạch triển khai thí điểm “hộ chiếu vaccin” với khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc.

Tại đây, lãnh đạo tỉnh cho biết, muốn thực hiện thí điểm mô hình du lịch cách ly khép kín thông qua các chuyến bay thuê bao cho những du khách đã tiêm vaccin. Trước mắt, Phú Quốc thí điểm đón khách du lịch Nga – những người đã được tiêm vaccin ngừa Covid-19, đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình du lịch cách ly khép kín. Khách sẽ đến Phú Quốc bằng các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Sau đó, tỉnh sẽ đánh giá, nếu hiệu quả sẽ cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã tiêm ngừa Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị cho phép Phú Quốc được đón khách quốc tế sớm, ngay từ tháng 8 tới và đề nghị Bộ Y tế ưu tiên cấp vaccin ngừa Covid-19 sớm để có thể tiêm ngừa cho toàn bộ người dân trên đảo.

Trước động thái mới về việc thực hiện hộ chiếu vaccin, nhiều doanh nhân mảng du lịch quốc tế kỳ vọng có thể hoạt động trở lại sau hơn 15 tháng phải tạm ngưng vì đại dịch. Thêm vào đó, nếu thực hiện thành công ở Phú Quốc thì cơ hội mở cửa cho các điểm đến khác sẽ lớn hơn.

“Chúng tôi đang nóng lòng chờ quy định chính thức của Chính phủ để đưa khách Nga đến du lịch Phú Quốc”, bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Pegas Misr Travel Vietnam, nói.

Công ty trên chuyên phục vụ khách Nga đến Việt Nam du lịch bằng máy bay thuê bao. Vào năm 2019, Pegas Misr Travel Vietnam đã phục vụ khoảng 172.000 lượt khách Nga và đang chuẩn bị nối các chuyến bay đưa khách từ Nga đến Phú Quốc vào năm ngoái nhưng dịch Covid-19 đã làm kế hoạch bị gián đoạn.

Du khách Nga thường đi du lịch nhiều vào những tháng mùa đông. Vì thế, doanh nhân này kỳ vọng, Chính phủ cùng các cơ quan liên quan thông báo quy trình đón sớm để có thời gian khởi động lại bộ máy ở Việt Nam và thực hiện các hoạt động tiếp thị, bán hàng ở Nga nhằm thu hút khách.

“Hoàn toàn có khả năng bay nhưng để có thể đưa khách đến vào mùa đông khách vào cuối năm, chúng tôi cần có quy trình cụ thể, chậm nhất là vào tháng 8 tới thì mới kịp”, bà Thu nói và cho biết hiện người Nga vẫn đi du lịch tại những điểm đến như Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Cuba.

Theo bà, không nên “nhốt” khách vào một điểm biệt lập hoàn toàn vì không du khách nào muốn ở một chỗ quá lâu, thay vào đó nên có quy trình quản lý chặt chẽ để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm. Cơ quan chức năng cần có những quy định như yêu cầu du khách trước khi lên máy bay phải có chứng chỉ xác nhận đã tiêm ngừa Covid-19, giấy chứng nhận âm tính với virus SAR-CoV-2 ít nhất 36 giờ trước ngày bay.

Sau khi nhập cảnh, du khách cần được xét nghiệm lại, nếu sau ba hoặc bốn ngày vẫn có kết quả âm tính với SAR-CoV-2 thì được vui chơi quanh đảo. Cùng với việc tiêm vaccin ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân và nhân viên du lịch, Phú Quốc cần quản lý chặt chẽ các luồng khách đến để hạn chế những nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.

Trong trường hợp cần các khu cách ly cho những người mới đến và chưa xét nghiệm lại SAR-CoV-2, cần tổ chức những nơi vừa có thể đảm bảo việc quản lý y tế, vừa đáp ứng yêu cầu về dịch vụ cho du khách và đáp ứng yêu cầu riêng của từng thị trường.

Vẫn nhiều lo nghĩ

Cũng như bà Thu, nhiều doanh nhân từng rất trông đợi vào kế hoạch nối lại mảng du lịch quốc tế. Tuy nhiên, sự lây lan quá nhanh của SARS-CoV-2 cùng với việc khan hiếm vaccin ngừa loại virus này đã khiến nhiều người cân nhắc hơn về kế hoạch mở cửa.

Căn cứ vào kế hoạch của Bộ Y tế, là sẽ tiêm vaccin ngừa Covid-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, nhiều ý kiến cho rằng nên mở cửa toàn bộ khi cả nước đạt được miễn dịch cộng đồng. Thêm vào đó, với diễn biến dịch Covid-19 bất thường như thời gian vừa qua, nhiều người cho rằng phải rất cân nhắc khi chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh liên quan đến thị trường quốc tế vì dù được chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, kế hoạch đón khách cũng có thể thay đổi vào phút chót vì dịch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty Images Travel, cần cân nhắc thêm về hiệu quả đón khách với công sức bỏ ra để thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế chỉ ở một điểm đến. Với Phú Quốc, để có thể mở cửa sớm, cơ quan chức năng sẽ phải xây dựng hàng loạt các biện pháp về kỹ thuật, có thể phải hạn chế khách nội địa, lượng khách rất lớn của đảo ngọc nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm nhưng hiệu quả đón khách quốc tế có thể sẽ không cao.

Tại Phú Quốc, khách quốc tế thường đến theo kiểu đi thêm chặng cuối tour cho nên lượng khách sẽ không nhiều nếu chỉ mình Phú Quốc mở cửa. Riêng với khách Nga và Đông Âu, những người có thể chỉ đi một tuyến là Phú Quốc thì lại thường đi du lịch vào cuối năm, vì vậy chưa chắc mở cửa sớm là sẽ có thêm nhiều người đến.

“Trừ khi có doanh nghiệp tuyên bố có hàng chục ngàn khách quốc tế sẵn sàng đến bằng máy bay thuê bao và ở một chỗ trên đảo hoặc cơ quan chức năng muốn Phú Quốc đón khách để tìm quy trình mở cửa cho toàn thị trường thì mới nên tập trung vào kế hoạch này”, ông Toản nói và cho biết tuy châu Âu đã cho phép du lịch trở lại, lượng khách nội khối tăng nhưng châu lục này chưa khuyến khích người dân đi du lịch xa.

Theo ông, thay vì mở cửa theo từng điểm đến trong nước, cơ quan chức năng nên mở theo thị trường. “Nên mở cửa với những thị trường an toàn, du khách tiêm đủ vaccin và âm tính với SARS-CoV-2 để tạo cơ hội thu hút nhiều du khách hơn”, ông nói.

Một số doanh nhân cũng cho rằng, có nhiều vấn đề phải tính đến khi mở cửa đón du khách đến bằng hộ chiếu vaccin và chưa thể nói thời điểm mở cửa nào là chắc chắn nhưng cần có kế hoạch hành động sẵn sàng để có thể kích hoạt ngay khi tình hình cho phép.

Theo ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, du lịch mong được nối lại thị trường. Tuy nhiên, quyết định mở cửa hay không lại tùy thuộc vào yếu tố chính là khả năng kiểm soát dịch trên cả nước nói chung, tại điểm đến dự kiến đón khách nói riêng và cả thị trường mà Việt Nam định chào đón.

“Điều mà ngành du lịch, doanh nghiệp kỳ vọng khi mở cửa là có nguồn khách, hiệu quả và an toàn. Vì vậy, nếu dịch Covid-19 vẫn còn bùng phát trong hoặc ngoài nước thì các kế hoạch mở cửa khó thực hiện”, ông nói.

Theo đó, các thị trường mà điểm đến dự kiến định thu hút cũng chỉ là dự kiến vì tại thời điểm mở cửa, tình hình kiểm soát dịch có thể sẽ thay đổi, làm cho kế hoạch thu hút khách cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, về tổng thể, cần chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch mở cửa để có thể hành động ngay khi có thể.

“Như kế hoạch mở cửa Phuket (Thái Lan), có rất nhiều việc từ công nghệ, y tế… cần phải làm, cần thời gian để chuẩn bị. Vì vậy, nếu muốn có thể mở cửa ngay khi tình hình dịch bệnh cho phép thì phải có kế hoạch rõ ràng từ trước”, ông nói và cho rằng, có thể mở ra thêm các điểm khác nếu đảm bảo an toàn, không chỉ có Phú Quốc. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới