Thứ Tư, 19/06/2024, 11:28
32.8 C
Ho Chi Minh City

Mực nước biển dâng, ĐBSCL sẽ mất hơn 40% diện tích đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mực nước biển dâng, ĐBSCL sẽ mất hơn 40% diện tích đất

Biến đổi khí hậu trong những năm qua đã làm nhiều vùng đất ở ĐBSCL thường xuyên bị ngập úng. Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 2-10, đại diện các cơ quan chức năng và nhiều nhà khoa học đã tham dự cuộc hội thảo về tác động của biến đổi khí hậu đối với ĐBSCL.

Theo giáo sư Nguyễn Đức Ngữ, Trung tâm Khoa học công nghệ khí tượng thủy văn và Môi trường, trong 70 năm qua, tại Việt Nam nhiệt độ trung bình hàng năm đã tăng 0,70C và nhiệt độ trung bình của bốn thập kỷ gần đây đã cao hơn ba thập kỷ trước. Đồng thời, gần đây hiện tượng Enso (El Nino và La Nina) ảnh hưởng mạnh mẽ. Riêng mực nước biển, trung bình mỗi thập kỷ lại tăng lên từ 2,5 – 3 cm.

Đối với vùng ĐBSCL, sự biến đổi đáng lo nhất là mực nước biển dâng, bởi đây là vùng đất thấp, nhiều vùng chỉ cao từ gần 1 đến dưới 2,5 mét so mực nước biển. Nếu nước biển tiếp tục dâng, nhiều vùng đất thấp ven biển (khoảng 15.000 – 20.000 ki lô mét vuông) sẽ bị ngập hoàn toàn, uy hiếp các diện tích rừng ngập mặn, các công trình và cơ sở hạ tầng ven biển, ảnh hưởng lớn đến đến năng suất và sản lượng nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và cuộc sống người dân.

Theo tính toán của Phân viện Khí tượng Thủy văn và Môi trường phía Nam, nếu nước biển dâng cao thêm 1 mét, sẽ có 16.128,06 ki lô mét vuông bị ngập, chiếm 40,19% diện tích cả vùng ĐBSCL.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân cho rằng, cần có sự chuẩn bị ứng phó đúng mức và ngay từ bây giờ với hiểm họa nước biển dâng. Trước mắt, cần tổng kết từ nhiều địa bàn trên thế giới để chọn trong ba cách ứng phó là đương đầu, thích nghi hay rút lui về phía sau.

Tuy nhiên, không thể có một cách ứng phó duy nhất phù hợp cho mọi đối tượng, ở mọi nơi, mọi lúc mà cần nghiên cứu theo đặc điểm từng vùng đất để triển khai. Giả như, vùng nào phải nâng độ cao các công trình giao thông, áp dụng công nghệ hạn chế xâm thực bờ biển, hoặc thay đổi tập quán canh tác sao cho phù hợp.

Các đại biểu cũng đề xuất thêm nhiều giải pháp như đầu tư, nâng cấp hệ thống đê biển, triển khai thêm các công trình thủy lợi. Bên cạnh đó, để giảm thiểu hiểm họa, ngay từ lúc này phải chú ý khôi phục diện tích rừng ngập mặn, giúp cải thiện việc điều hòa khí hậu.

Từ ý kiến đề xuất của các đại biểu, cơ quan chức năng sẽ tổng hợp, nghiên cứu để nhanh chóng ban hành những chiến lược, giải pháp thiết thực nhằm giúp vùng ĐBSCL hạn chế những rủi ro trong trường hợp nhiều tác động xấu của khí hậu diễn ra.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới