Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:44
30.6 C
Ho Chi Minh City

Mua sự minh bạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua sự minh bạch

(TBKTSG) – Sự kiện Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết (BBT) bị ngưng giao dịch cổ phiếu trên sàn TPHCM chẳng có gì đáng nói nếu chỉ nhìn dưới góc độ một doanh nghiệp. Nhưng ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay, khi thị trường chứng khoán vừa mới phục hồi, hiện tượng cổ phiếu BBT lại đặt ra những vấn đề mới.

BBT không phải là cổ phiếu đầu tiên bị ngưng giao dịch. Trước đây, cũng đã có ba cổ phiếu phải dừng giao dịch một số ngày để làm rõ những vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Khoảng sáu tháng trước, đã có thời điểm cổ phiếu BBT liên tục tăng kịch trần với khối lượng khớp lệnh hàng trăm ngàn đơn vị/phiên do có thông tin công ty chuẩn bị tăng vốn, đầu tư xây dựng bệnh viện. Đó là hướng đi mới có vẻ khả quan khi lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là sản xuất bông, băng vệ sinh không mang lại lợi nhuận như mong muốn. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng là công ty vẫn kinh doanh có lời. Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2006 khẳng định năm 2006 công ty lời ròng 2,25 tỉ đồng. Báo cáo chưa kiểm toán năm 2007 cho biết lợi nhuận sau thuế năm này là 3 tỉ đồng. Đùng một cái, theo báo cáo kiểm toán 2007 BBT lỗ gần 8,5 tỉ đồng năm 2006 và 6,8 tỉ đồng năm 2007.

Làm ăn có lãi hay thua lỗ đã là chuyện đại sự của một doanh nghiệp. Song điều hệ trọng hơn là sự nhập nhằng, đổi trắng thay đen chuyện lời lỗ đó để che mắt nhà đầu tư. Ban kiểm soát, được Đại hội cổ đông bầu, ở đâu? Hệ thống kiểm soát nội bộ ở đâu? Vai trò của công ty kiểm toán ở đâu? Với BBT có lẽ hệ thống kiểm soát nội bộ đã tê liệt.

Từ trường hợp BBT, sẽ có nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn với các báo cáo kết quả kinh doanh chưa qua kiểm toán của doanh nghiệp niêm yết. Thị trường đang chờ đợi báo cáo tài chính quí 2-2008 có trích dự phòng rủi ro đối với những đơn vị có đầu tư tài chính. Sẽ không quá bất ngờ nếu có những trường hợp doanh nghiệp lời nhiều trong quí 1, nhưng lại lỗ trong quí 2. Không chỉ là kết quả kinh doanh, mà độ trung thực của các bản báo cáo tài chính dẫn đến kết quả đó mới là điều nhà đầu tư chú trọng. Không ít nhà đầu tư nói rằng họ vẫn mua cổ phiếu REE, dù công ty đang lỗ vì trích dự phòng giảm giá cho những khoản đầu tư tài chính. REE lỗ nhưng minh bạch, và nhà đầu tư mua REE cũng là mua sự minh bạch ấy.

Trong số các công ty đại chúng, cả niêm yết và chưa niêm yết, khối ngân hàng công bố lợi nhuận nửa đầu năm sớm hơn cả. Sacombank lãi trước thuế sáu tháng đầu năm 754 tỉ đồng, Eximbank 723 tỉ đồng, BIDV 604 tỉ đồng, Techcombank 551,8 tỉ đồng, VIB 323 tỉ đồng, Đông Á 404 tỉ đồng, TMCP Sài Gòn 350 tỉ đồng, SaigonBank 120 tỉ đồng, VPBank 140 tỉ đồng… Có những ngân hàng lãi cả ngàn tỉ đồng nhưng chưa hoặc không công bố vì họ thận trọng đợi Ban kiểm soát hoàn tất công việc, đợi kiểm toán nội bộ rà soát lại.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh cao, thấp còn phụ thuộc vào trích lập dự phòng rủi ro. Có ngân hàng đã trích dự phòng rủi ro đủ cho cả năm; có ngân hàng trích cho quí 1, chưa trích quí 2; có đơn vị trích từng tháng và cũng có tổ chức tín dụng để dồn cuối năm trích luôn thể. Tất nhiên trích càng nhiều, lợi nhuận càng giảm và ngược lại. Có ngân hàng sáu tháng qua lợi nhuận tăng tương đối cao so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn lo. Nguyên nhân là tới đây nợ quá hạn có thể tăng lên, lợi nhuận sụt giảm. Lợi nhuận đầu năm cao, cuối năm thấp dễ khiến cổ đông thất vọng.

Mặt khác, không phải ngân hàng nào cũng có hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả đi kèm quy chế kiểm soát nội bộ chặt chẽ. Quyết định 36 và 37/2006/QĐ-NHNN về hoạt động kiểm toán và kiểm soát nội bộ tại các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ tháng 8-2007, nhưng đến nay việc triển khai còn nhiều bất cập. Chẳng hạn ngân hàng chưa ban hành đầy đủ quy chế kiểm toán nội bộ theo quy định; chưa phân công, phân cấp thẩm quyền hợp lý nên hoạt động chồng chéo; lúng túng trong việc chuyển đổi mô hình tổ chức và hoạt động của kiểm soát nội bộ trước đây sang mô hình mới.

Ngay cả những ngân hàng đã ban hành quy chế, ổn định tổ chức, thì hoạt động kiểm toán, kiểm soát nội bộ còn mang tính hình thức, hạn chế kiến nghị xử lý cũng như cảnh báo rủi ro. Điều này đang ảnh hưởng đến khả năng nâng cao năng lực quản trị của ngân hàng.

Tuy vậy sẽ là không công bằng nếu cho rằng báo cáo tài chính của tất cả ngân hàng, doanh nghiệp niêm yết là chưa đáng tin cậy. Nhiều doanh nghiệp hoạt động minh bạch với những báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn cả trong và ngoài nước, được kiểm toán bởi những công ty kiểm toán quốc tế độc lập. Những công ty như thế, ngay cả vào những thời điểm khó khăn của thị trường, vẫn được giới đầu tư quan tâm.

HẢI LÝ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới