Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:19
30 C
Ho Chi Minh City

Mua nhà xã hội: ai sẽ được mua?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua nhà xã hội: ai sẽ được mua?

Thanh Thương

Nhà ở vẫn chỉ là ước mơ đối với người có thu nhập thấp ở đô thị. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trong chương trình đối thoại trực tuyến với chính quyền thành phố sáng nay trên Đài tiếng nói nhân dân TPHCM, nhiều cử tri thắc mắc về định nghĩa người có thu nhập thấp để biết liệu họ có thể mua được nhà ở xã hội hay không.

“Thu nhập 2 triệu/tháng hay 5 triệu/tháng thì gọi là thu nhập thấp, có phương án nào để hỗ trợ người có thu nhập thấp mua được nhà không?”, một cử tri tên Dũng hỏi. Cùng thắc mắc đó, một cử tri tên Huyền ở quận Tân Phú cho biết chị là một công nhân, có thu nhập dưới 3 triệu đồng/tháng nên không biết với mức lương này chị có thể mua được nhà không và công nhân thì có những ưu đãi gì.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết hiện nay, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để ra thông tư hướng dẫn cho 3 chương trình gồm xây nhà cho sinh viên, học sinh, nhà lưu trú cho công nhân và nhà ở cho người có thu nhập thấp. Trong thông tư này sẽ có quy định cụ thể những đối tượng nào thì gọi là người có thu nhập thấp ở khu vực đô thị, tiêu chuẩn được mua ra sao. Dự kiến trong tháng 6, quy định này sẽ được ban hành.

Còn theo ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, dù vẫn phải chờ thông tư hướng dẫn cụ thể các quy định dành cho đối tượng được mua nhà giá thấp, song hiện nay Liên đoàn đã kết hợp với Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM cho công nhân viên chức làm việc trên 3 năm được vay mua nhà, mức cho vay khoảng 300 triệu đồng, giá nhà khoảng 500 – 600 triệu đồng/căn. Liên đoàn đang kiến nghị UBND thành phố cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất vay tiền mua nhà giá thấp nhằm hỗ trợ cho công nhân có cuộc sống ổn định.

Ông Nguyễn Văn Danh cũng cho biết hiện sở này đang triển khai xây dựng nhà ở xã hội, dự kiến đến năm 2010 sẽ có 2.700 căn hộ. Vì vậy, những người có thu nhập thấp có thể gặp các ngân hàng thương mại hay Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM để được vay ưu đãi và liên hệ với quận huyện nơi có các dự án để được mua nhà.

Trong buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành và bà Huỳnh Kim Hoàng, Phó chủ tịch thường trực Liên minh hợp tác xã TPHCM cũng đưa ra những kiến nghị về việc nhà nước nên đơn giản hóa các thủ tục trong việc cấp phép xây dựng nhà ở giá thấp và cũng nên khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp ngoài nhà nước để chương trình có thể thực hiện nhanh chóng.

Ông Đực cho biết công ty Đất Lành sắp triển khai xây dựng hai chung cư cho người có thu nhập thấp và trung bình, có diện tích khoảng 35m2/căn hộ, giá bán khoảng 12 triệu đồng/m2.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới