Thứ Bảy, 13/07/2024, 16:07
31 C
Ho Chi Minh City

Mưa lớn gây thiệt hại về người, chia cắt giao thông tại nhiều địa phương

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tính đến chiều 26-9, các cơn mưa lớn kết hợp dông, lốc và sấm sét đã làm một người chết, 6 người bị thương. Ngoài ra, hàng trăm căn nhà bị tốc mái, nhều tuyến đường ở các địa phương như Quảng Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh bị ngập sâu, gây chia cắt giao thông.

Lực lượng chức năng đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại một điểm thuộc tỉnh Quảng Bình. Ảnh: congan.quangbinh.gov.vn

Theo TTXVN, tính đến chiều 26-9, dông, lốc, sét đã làm một người chết (tỉnh Quảng Trị), 6 người bị thương (tỉnh Thừa Thiên Huế); hơn 150 nhà bị tốc mái, trong đó Quảng Trị gần 70 nhà; hàng ngàn cây ăn quả, cây bóng mát tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng.

Ở Quảng Bình, mưa lớn hai ngày 25 và 26-9 vừa qua đã gây ngập một số tuyến đường và làm chia cắt giao thông ở khu vực biên giới đất liền địa bàn hai huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa. Trong đó, có những điểm ngập sâu như ở huyện Minh Hóa, đường vào xã Hóa Sơn nước ngập sâu từ 0,7-1m; cầu từ bản Lương Năng đi thôn Thuận Hóa (xã Hóa Sơn) nước ngập sâu khoảng 1m.

Ngoài ra, quốc lộ 12A đoạn Km 121+800, thuộc bản Yleng (xã Dân Hóa) bị sạt lở khoảng 50m3 đất đá gây ách tắc giao thông. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã bố trí lực lượng trực và thông báo Công ty quản lý đường bộ 909 để khắc phục điểm sạt lở, đảm bảo thông đường để người và phương tiện thuận lợi di chuyển.

Còn ở tỉnh Nghệ An, nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học. Chẳng hạn như tại huyện Quế Phong, từ chiều 26-9, ngành giáo dục huyện đã có văn bản gửi các trường và cho phép trường chủ động cho học sinh nghỉ nếu điều kiện thời tiết không đảm bảo. Trong sáng nay, các trường tại các xã Quang Phong, Cắm Muộn, Châu Kim, Nậm Giải, Hạnh Dịch đã cho học sinh nghỉ học.

Về giao thông, tuyến quốc lộ 8 đoạn qua xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn, bị sạt lở taluy dương làm trên 1.500m3 đất đá đổ sập xuống chắn ngang đường, làm ách tắc giao thông tuyến đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ngoiaf ra, cầu tràn Phố Giang ngập sâu và nhiều địa phương nước ngập chia cắt, hội quán thôn Am Thủy xã Kim Hoa nước ngập sâu gần 1m.

TTXVN đưa tin, theo dự báo của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 28-9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 450mm.

Còn khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa từ 50-150mm, có nơi trên 180mm. Khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa từ 40 – 80mm, có nơi trên 120mm.

Trung tâm cảnh báo khu vực vùng núi đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Về diễn biến lũ, đến ngày 28-9, các sông từ tỉnh Nghệ An đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông từ 2-4m, tại hạ lưu từ 1,5-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng nguồn sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) ở mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ là cấp 1-2.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới