Thứ Sáu, 19/07/2024, 01:29
26.7 C
Ho Chi Minh City

Múa lân rộn ràng phố phường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Múa lân rộn ràng phố phường

Tường Vi

Một màn trình diễn của đoàn lân Nguyễn Huy Đường vào sáng sớm mùng 1 tết tại Công viên Lê Thị Riêng – Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Sáng sớm mùng 1 tết khi đường sá còn thưa người qua lại, các đoàn múa lân sư rồng đã bắt đầu xuất hành từ lúc 6 giờ và bắt đầu công việc biểu diễn của mình tại các công viên, khu vui chơi giải trí, hay ở các ngôi chùa và ở cả nhà người dân.

Ngay từ 7 giờ sáng, đoàn lân Nguyễn Huy Đường đã có mặt tại công viên Lê Thị Riêng, quận 10, TPHCM và bắt đầu ngày diễn của mình. Người qua đường đứng lại xem, có người chụp hình, quay phim, nhất là du khách nước ngoài lấy làm thích thú khi được xem biểu diễn lân sư rồng.

Luca, một du khách đến từ Ý, nói: “Tôi đến Việt Nam được 3 tuần rồi và đây là lần đầu tiên ăn tết Việt Nam. Tôi nghe bảo múa lân là truyền thống văn hóa của nước các bạn trong ngày tết và tôi rất thích xem những buổi trình diễn như thế này vì ở Ý chúng tôi không có đâu. Múa lân rất sôi động và tôi đang quay phim lại để về nước khoe với bạn bè”.

Anh Nguyễn Quốc Huy, trưởng đoàn lân Nguyễn Huy Đường, cho biết: “Hôm nay, chúng tôi sẽ diễn 10 địa điểm, tập trung ở quận 3, 4, 5 và 10. Tết là khoảng thời gian mà đoàn có thu nhập nên ráng làm để trả tiền xe cộ, ăn uống, lương…”.

Anh chia sẻ thêm, ra Giêng không có nhiều hợp đồng diễn nên mỗi em trở về với công việc của mình như làm công nhân, phụ bán quán… “Ngoài tết ra, các sự kiện lễ hội ở các khu vui chơi, khai trương, khánh thành, động thổ, tiệc cưới… cũng mời đoàn diễn nên cũng đủ chi phí để chúng tôi sắm dụng cụ biểu diễn”.

Anh Nguyễn Quốc Huy (áo xám), vừa diễn vừa hướng dẫn cho các học trò mình các động tác múa rồng – Ảnh: Tường Vi

Trong một căn nhà nhỏ trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, đoàn lân Đa Minh Savio thuộc nhà thờ Chợ Quán chỉ có 15 thành viên gồm các em nam có tuổi đời từ 10 đến 20 tuổi đang biểu diễn múa lân phục vụ cho gia đình, và nhiều khách qua đường cũng dừng xe tấp vào lề đường xem.

Lý Gia Muộn, 23 tuổi, trưởng đoàn lân cho biết đoàn được thành lập từ 5 năm trước và theo thông lệ cứ mỗi năm đi đến các gia đình trong họ đạo biểu diễn. “Hôm nay, tụi em đi diễn 5-6 nhà lận, kiếm được bao nhiêu tiền là tụi em đem về góp vào quỹ của hội”.

Bà Nguyễn Thị Kiều, chủ nhà nói: “Đầu năm múa lân thì có không khí vui vẻ, và tôi tin điều đó sẽ đem lại may mắn cho gia đình, cho công việc của mình trọn năm”.

Các điệu múa lân sư rồng từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là Tết Nguyên đán. Theo tín ngưỡng của người phương Đông thì những điệu múa này mang lại nhiều điều may mắn vì ba con thú này tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông…

Bên cạnh đó, các em nhỏ rất thích xem múa lân. Anh Cường, nhà ở phường 12, quận 5 cho hay từ sáng đến giờ anh dắt đứa con trai 3 tuổi của mình đi dọc các khu phố xem múa lân. “Con trai tôi thích múa lân lắm nên tôi hay đưa cháu đi xem biểu diễn. Ngay cả tôi cũng rất thích bởi múa lân rất vui, rộn ràng, nhất là mấy ngày tết này làm cho đường phố thêm sắc xuân”.

Các màn trình diễn múa lân thu hút các em nhỏ. Trong ảnh là đoàn lân Đa Minh Savio đang diển cho một hộ gia đình ở quận 5 – Ảnh: Tường Vi

Theo anh Huy, múa lân đòi hỏi sự đam mê thì mới gắn bó lâu dài được. Nguyễn Tấn Phong, 18 tổi, hiện là công nhân một công ty sản xuất gạch men ở Long Thành (Đồng Nai), chia sẻ: “5 năm trước, đoàn lân Nguyễn Huy Đường về Đồng Nai diễn, em thấy hay quá nên xin gia nhập luôn. Ở quê em có đến 18 người cùng tham gia đoàn này. Em thích đi biểu diễn và sẽ gắn bó với đoàn lân đến cùng”.

“Nhiều gia đình không đồng ý cho con đi diễn nữa vì họ thấy con cái mình cực quá, nhưng em thấy không cực chút nào mà lại còn vui”, Phong cho biết thêm. Còn theo anh Huy, đoàn lân cũng là nơi sinh hoạt giúp các em tránh xa các tệ nạn của xã hội như hút chích, cờ bạc… Ở đây các em có việc làm và có thêm thu nhập nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới