Thứ Bảy, 15/06/2024, 05:35
28.4 C
Ho Chi Minh City

Mưa kèm giông lốc gây thiệt hại về người và tài sản ở nhiều địa phương

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa kèm giông, mưa đá hôm 8-5 vừa qua đã gây hư hại hàng chục ngàn héc-ta diện tích hoa màu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, thậm chí tính mạng của người dân tại một số địa phương.

Nhiều diện tích lúa ngã sau trận mưa. Ảnh minh họa: quangninh.quangbinh.gov.vn

TTXVN thông tin, chỉ sau đợt mưa lớn hôm qua, những địa phương như Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Thuận, Đồng Nai đã có hơn 1.000 căn nhà tốc mái; hơn 7.500 héc-ta diện tích lúa, hoa màu hư hại; nhiều đoạn kênh mương bị sạt lở…

Mưa to, giông lốc, mưa đá đã làm một người mất tích do chìm thuyền nan trên biển (tỉnh Quảng Bình), 2 người bị thương ở huyện Quế Phong (Nghệ An). Ngoài ra, có 2 người thiệt mạng và mất tích trên biển (tỉnh Quảng Trị).

Một số địa phương khác như thành phố Cần Thơ, vụ sạt lở bờ sông xảy ra ở khu vực ấp Mỹ Phước (xã Mỹ Khánh, Phong Điền) khiến phần nhà của 7 hộ dân bị sụp xuống sông. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 10 tỉ đồng.

Tại Đồng Nai, TTXVN dẫn báo cáo của Điện lực Trị An cho biết, đợt mưa vừa qua gây ra tình trạng mất điện của hơn 7.600 hộ dân ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu). Đơn vị liên quan đã bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý. Đến chiều tối cùng ngày, Điện lực Trị An vẫn đang cô lập trạm biến áp dân cư Thị Đội để xử lý và vẫn còn hơn 300 khách hàng còn mất điện.

Ngoài ra, nhiều khu vực ở thành phố Biên Hòa như Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc, quốc lộ 51 đoạn qua phường Long Bình Tân… bị ngập sâu. Nhiều nơi các phương tiện không thể di chuyển qua lại.

Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai cho biết, đây là trận mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay. Lượng mưa đo được tại Biên Hòa đạt 54 mm, tại trạm Phú Hiệp (xã Gia Canh, huyện Định Quán) đạt 111 mm, tại Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) đạt 109 mm. Ngoài ra, các nơi khác cũng ghi nhận lượng mưa từ 13-51 mm.

Còn ở tỉnh Quảng Bình, thống kê từ ngành nông nghiệp địa phương cho biết, hơn 5.000 héc-ta lúa ở các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới… ngã rạp. Trong đó, địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại nhiều như huyện Quảng Ninh là 2.500 héc-ta, Lệ Thuỷ là 2.000 héc-ta.

Các địa phương đang hướng dẫn người dân kịp thời khắc phục các diện tích lúa bị ngã, ngập úng bằng cách thoát nước trong ruộng, bó lúa thành từng cụm và tiến hành thu hoạch với các diện tích lúa đã chín theo khung thời vụ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong hôm nay và ngày mai, một số khu vực thuộc Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có lượng mưa từ 40-70 mm, có nơi trên 100 mm, theo TTXVN.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1. Ở khu vực vùng núi và các khu vực trũng, thấp có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Hiện tượng giông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Trong đó, lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn giông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa giông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới