Thứ Tư, 19/06/2024, 01:30
29.5 C
Ho Chi Minh City

Mùa dưa hấu… đắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mùa dưa hấu… đắng

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên tiếp sau hai vụ trồng dưa hấu trúng mùa, trúng giá, bà con nông dân tại Tiền Giang đã mạnh dạn đầu tư sản xuất vụ thứ 3 trong năm. Thế nhưng ở vụ này, hàng trăm hộ trồng dưa đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng vì giá liên tục sụt giảm.

Dưa hấu rớt giá, bà con nông dân lỗ nặng. Trong ảnh là anh Phùng Hoàng Đông, ấp 3, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy bên ruộng dưa hấu của mình – Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với chúng tôi về vụ thu hoạch này, bà con trồng dưa tại huyện Cai Lậy cho biết, so với 2 vụ vừa qua giá dưa hiện đã giảm 60-70%, xuống còn mức giá 2.500-3.000 đồng/kg đối với dưa loại 1 và từ 1.000 đến 1.200 đồng đối với dưa đạp (là loại dưa được bạn hàng loại ra khi tuyển chọn dưa loại 1). Cụ thể, với giống dưa Supper Hoàn Châu (ruột đỏ, vỏ màu xanh) có giá chỉ 3.000 đồng/kg, giảm 4.000-5.000 đồng so với giá của 2 vụ thu hoạch trước đó; các loại dưa ruột vàng, dưa 130 cũng chỉ còn 2.500-3.000 đồng/kg.

Không chỉ giá giảm mạnh, vụ dưa năm nay do ảnh hưởng của tình hình thời tiết khắc nghiệt, mưa nắng xuất hiện thất thường nên năng suất cũng giảm đáng kể. Anh Phùng Hoàng Đông, ấp 3, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy cho biết: “So với vụ dưa hấu ở 2 mùa trước, vụ này năng suất giảm đáng kể, chỉ có 2,5 tấn/công, giảm từ 0,5-1 tấn/công. Nguyên nhân, khi ruộng dưa đang ra bông, thụ phấn trùng vào các đợt mưa xuất hiện nhiều nên dưa bị duột nụ (rụng trái non), năng suất giảm ”.

Gánh giỏ cần xé dưa hấu từ dưới ghe lên bến chuẩn bị cân giao cho bạn hàng, ông Nguyễn Văn Sáu, ấp 5A, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy than thở: “Chưa có năm nào dưa hấu lại rớt giá nhanh như vụ này. Với giá này (2.500-3.000 đồng/kg, loại 1), ruộng dưa của tôi chắc chắn sẽ lỗ nặng”.

Theo tính toán của bà con trồng dưa, với tình hình giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao như hiện nay, mỗi công dưa bà con phải tốn ít nhất 7 triệu đồng tiền vốn đầu tư. Anh Đông cho biết: “Với mỗi công đất trồng dưa, bao gồm tiền công mướn lên liếp, phân bón, thuốc phun xịt, thuê nhân công cắt chèo, lấy trái, tiền thuê đất trồng…, chúng tôi tốn ít nhất 7 triệu đồng chi phí đầu tư. Trong khi bán, (bao gồm dưa loại 1, dưa đạp) chỉ được 6-7 triệu đồng/công là cùng, vụ này coi như trắng tay”.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, vụ này bà con xuống giống được 400 héc ta dưa hấu, tập trung nhiều ở các xã Thạnh Lộc, Phú Cường, Mỹ Thành Nam, Mỹ Thành Bắc. So với 2 vụ trước đó, hiện giá dưa hấu xuống rất thấp, với mức giá này có đến 90% số hộ trồng dưa thua lỗ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới