Thứ Ba, 18/06/2024, 05:19
27.3 C
Ho Chi Minh City

Mưa dông và nắng nóng trái chiều ở các khu vực

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày. Ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ khả năng có mưa rào và dông, tập trung vào chiều và tối với mức độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Người dân TPHCM vẫn chưa thoát cảnh ngập do triều. Ảnh: Minh Hoàng
Khu vực Nam bộ có khả năng xuất hiện mưa dông vào buổi chiều và tối dẫn đến ngập úng ở một số nơi. Ảnh: Minh Hoàng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (30-6), nắng nóng sẽ mở rộng ra vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nền nhiệt phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Ngược lại, vùng núi phía bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Riêng ở Hà Giang có nơi trên 150mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ cũng có khả năng xảy ra mưa rào và dông,  tập trung vào buổi chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Liên quan đến thiệt hại do thiên tai, TTXVN đưa tin, hôm 29-6 vừa qua, một vụ sạt lở đã xảy ra tại đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, thành phố Đà Lạt. Vụ việc làm đất đá tràn xuống 4 căn nhà, trong đó 2 căn nhà bị vùi lấp hoàn toàn. Lực lượng chức năng đã cứu được 5 người và đang tìm kiếm 2 người khác.

Theo baochinhphu.vn, chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện về việc khắc phục hậu quả sạt lở đất tại tỉnh Lâm Đồng và chủ động ứng phó sạt lở trong mùa mưa lũ.

Theo đó, UBND tỉnh tiếp tục khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là gia đình có người bị nạn; hướng dẫn các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở, đồng thời xử lý các vi phạm trong quản lý đất đai và hoạt động xây dựng (nếu có).

Lực lượng chức năng kiểm tra các khu dân cư, di dời người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới