Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:59
30 C
Ho Chi Minh City

Mưa đến, TPHCM chuẩn bị các dự án chống ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mưa đến, TPHCM chuẩn bị các dự án chống ngập

Văn Nam

Mưa đến, TPHCM chuẩn bị các dự án chống ngập
Một tuyến đường được kỳ vọng hết ngập trong mùa mưa năm nay là đường Nguyễn Văn Quá, Quận 12. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tổng nhu cầu vốn mà Trung tâm chống ngập nước TPHCM dự chi cho việc chống ngập năm 2016 khoảng 2.000 tỉ đồng. Khi mùa mưa bắt đầu, người dân thành phố lại bắt đầu nơm nớp lo ngại về tình trạng ngập úng và trông chờ các dự án chống ngập sớm được triển khai và phát huy tác dụng.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố, trong tổng số 56 dự án chống ngập trên các tuyến đường tại thành phố thường xuyên bị ngập, có tám công trình đã thi công xong từ năm 2015 và dự kiến nghiệm thu năm 2016 này; 12 công trình thi công năm 2016; ba công trình đến năm 2017 mới hoàn thành …

Các công trình được kỳ vọng giúp giảm ngập cho các điểm nóng trong mùa mưa năm 2015 gồm xây hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp (Quận 9), cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc), nạo vét kênh Đồng Tiến (Quận 12), công trình tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên (giai đoạn 1) và nhiều công trình khác.

Trung tâm chống ngập cũng cho biết năm 2017 sẽ tiếp tục làm xong việc cải tạo tuyến mương Nhật Bản (từ tường rào sân bay Tân Sơn Nhất đến đường Nguyễn Kiệm), làm hệ thống thoát nước đường An Dương Vương (từ cầu Mỹ Thuận đến bến Phú Định), cải tạo hệ thống thoát nước khu vực Quốc lộ 13 – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí – Ung Văn Khiêm. Các dự án còn lại hoàn thành năm 2018.

Một trong những dự án chống ngập quy mô lớn đang được TPHCM thương thảo hợp đồng với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam với quy mô vốn đến gần 10.000 tỉ đồng để xây 6 cống ngăn triều và một tuyến đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh.

Đây là dự án dự kiến được triển khai theo hình thức hợp đồng BT giúp giải quyết ngập cho khu vực rộng 550 km vuông thuộc 13 quận trung tâm. Dự án này đã được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư theo hình thức đối tác công tư hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) ngày 19-4 vừa qua.

Một trong những nguyên nhân được Trung tâm chống ngập thành phố lý giải cho việc ngập úng kéo dài tại nhiều khu vực là hệ thống thoát nước chưa được đầu tư, cải tạo kịp thời để đáp ứng nhu cầu thoát nước.

Trung tâm chống ngập thành phố cũng cho biết thêm về lâu dài, sau khi rà soát lại thì giai đoạn 2016 – 2020 thành phố cần khoảng gần 97.300 tỉ đồng cho các chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong đó, các dự án đã có nguồn và đang triển khai chiếm khoảng gần 23.000 tỉ đồng, còn lại khoảng 74.350 tỉ đồng được huy động từ vốn ngân sách thành phố, ngân sách trung ương và nguồn xã hội hóa.

Hiện nay thành phố có khoảng 31 điểm ngập nặng và trước đây, Trung tâm chống ngập cho rằng có thể đến năm 2018 mới giải quyết dứt điểm hết. Trong đó có nhiều điểm ngập nặng sau những trận mưa như đường Nguyễn Văn Quá, Kinh Dương Vương, Mễ Cốc, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh, Phạm Văn Đồng…

Xem thêm:

>> TPHCM: Sắp xây 6 cống ngăn triều lớn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới