Thứ Tư, 19/06/2024, 11:15
32.8 C
Ho Chi Minh City

Mưa cường độ lớn sẽ tiếp tục đêm nay ở Bắc bộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mưa cường độ lớn sẽ tiếp tục đêm nay ở Bắc bộ

Thùy Dung

Mưa cường độ lớn sẽ tiếp tục đêm nay ở Bắc bộ
Xe bị chết máy do ngập úng – Ảnh: Hậu Phan

(TBKTSG Online) – Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên từ chiều ngày 24-5 đến sáng này 25-5, các tỉnh Bắc bộ, trong đó có Hà Nội đã xảy ra mưa rào lớn, dồn dập trên diện rộng. Theo dự báo, mưa sẽ còn tiếp tục diễn ra trong đêm nay và sáng mai (26-5) ở các tỉnh Bắc bộ, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1. Trong đó, khu vực Hà Nội đêm nay và sáng mai (26-5) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thanh Hóa. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, cho hay đây là đợt mưa tiểu mãn thường xảy ra ở các tỉnh miền Bắc vào đầu mùa mưa. So sánh với đợt mưa kỷ lục vào tháng 10-2008 thì đợt mưa này chưa bằng. Cụ thể, đêm 31-10-2008, lượng mưa đo được tại Hà Nội là 347mm, trong khi đêm qua (24-5) tại Hà Nội đo được là 221mm.

Theo Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội, đêm qua và sáng nay, mưa xảy ra trên diện rộng, tập trung tại khu vực phía Tây, khiến nước sông Nhuệ tại trạm bơm Đồng Bông 1 dâng cao. Do lượng mưa lớn đột biến vượt quá khả năng của hệ thống, cùng với ảnh hưởng của các công trình hạ tầng kỹ thuật đang thi công nên xảy ra úng ngập tại các tuyến đường Trần Bình, Phan Văn Trường, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, ngã ba Dương Đình Nghệ – Nam Trung Yên, Hoa Bằng, Đội Cấn.

Chiều nay vẫn diễn ra cảnh ngập úng cục bộ, một nhánh của sông Nhuệ nước ngập tới mép đường – Ảnh: Thùy Dung

Mưa lớn không chỉ gây ách tắc, người dân đi lại khó khăn, thiệt hại về phương tiện giao thông do chết máy ô tô và xe máy, mà còn gây thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ nhiệm Hợp tác xã Tiền Lệ (Hoài Đức), cho hay trận mưa kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ liên tục đã khiến cho hơn 15 héc ta rau của HTX bị ngập úng, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Không những vậy, việc cung ứng rau cho các cửa hàng, siêu thị và chợ dân sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong vài ngày tới.

Theo khảo sát tại các chợ dân sinh, hiện tại giá rau vẫn chưa thay đổi do người dân thu hoạch vội ruộng rau. Nhưng theo ông Hòa, vài ngày tới, giá rau sẽ tăng do nắng lên, rau sẽ hỏng hết, giá sẽ tăng cao.

Trong khi đó tại Yên Bái, do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua đã làm 1 người chết, 206 nhà bị ngập; ngập một số tuyến đường, ngầm tràn, sạt ta luy một số tuyến đường với khối lượng đất đá khoảng 450m3 gây ách tắc giao thông; ngập trên 83 héc ta lúa, hoa màu, tràn 11 ao cá.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho hay lượng mưa đêm qua và rạng sáng nay vượt quá năng lực thoát nước Hà Nội. Ngay kể cả khi dự án thoát nước giai đoạn 2 hoàn thành cũng chỉ có khả năng thoát được 310mm trong vòng 2 ngày ở lưu vực sông Tô Lịch.

Trận mưa lớn khiến toàn bộ Hà Nội xuất hiện 35 điểm úng ngập. Đến trưa ngày 25-5, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một số điểm ngập úng, tập trung ở lưu vực sông Nhuệ như Hà Đông và tả Nhuệ. Nguyên nhân là khu vực này chưa được đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước một cách đồng bộ.

“Nếu trời tiếp tục mưa lớn, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp phân lưu đảm bảo thoát nước nội thành. Hiện nay, vẫn đang mở đập Thanh Liệt để phục vụ thoát nước cho khu vực Hà Đông và tả Nhuệ”, ông Võ Nguyên Phong nói.

Đọc thêm:

Thời tiết cực đoan sẽ ngày càng khó dự báo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới