Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:17
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mua căn hộ, trả góp từng tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua căn hộ, trả góp từng tháng

Đình Dũng

Một góc khu biệt thự và chung cư nhìn từ quận 2, TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) Phương thức thanh toán linh hoạt là một trong những cách các chủ đầu tư dự án căn hộ đang áp dụng bên cạnh các hình thức khuyến mãi khác trong nỗ lực tạo tính thanh khoản cho sản phẩm của mình. Ngoài việc áp dụng thanh toán tỷ lệ phần trăm theo tiến độ dự án, một số chủ đầu tư đang thử sức mua của thị trường bằng việc chia nhỏ số tiền thanh toán căn hộ sao cho phù hợp với khả năng chi trả của người mua trong bối cảnh thị trường trầm lắng hiện nay.

Mỗi tháng trả một mét vuông, đây là phương thức được Công ty xây dựng và phát triển nhà Thành Trường Lộc áp dụng với dự án chung cư 4S2 Riverside Linh Đông trên đường số 30 thuộc phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM. Dự án gồm bốn khối nhà cao từ 15 đến 21 tầng với quy mô gần 1.200 căn hộ có diện tích từ 55 – 77 mét vuông.

Chủ đầu tư đang chào bán căn hộ với giá từ 14,5 triệu đồng/mét vuông, khoảng từ 1,1 – 1,5 tỉ đồng/căn. Trong số các phương thức thanh toán của mình, công ty này đã đưa ra chương trình thanh toán nhà theo kiểu trả góp mỗi tháng một mét vuông giá trị nhà.

Theo đó, người mua nhà sẽ thanh toán 20% giá trị nhà để ký hợp đồng thuê mua với chủ đầu tư. Sau đó sẽ thanh toán mỗi tháng một mét vuông giá trị nhà trong vòng sáu năm, tức 72 tháng. Người mua sẽ nhận nhà khi đã thanh toán 75% giá trị căn hộ, phần còn lại có thể vay ngân hàng để thanh toán cho chủ đầu tư.

Chẳng hạn như với căn nhà giá trị 1,1 tỉ đồng, người mua sẽ thanh toán trước khoảng 220 triệu đồng ngay khi ký hợp đồng. Phần 880 triệu còn lại sẽ trả hàng tháng, mỗi tháng khoảng 14,5 triệu đồng.

Theo thông tin từ công ty thì đợt bán hàng này sẽ nhắm vào đối tượng người có nhu cầu mua nhà ở thực sự, vì phương thức này ràng buộc người mua không được quyền sang nhượng lại căn hộ trong quá trình trả góp. Trong trường hợp muốn sang nhượng, người mua phải thanh toán xong 95% giá trị căn hộ.

Ở một dự án khác, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tân Bình cũng khá thành công khi áp dụng phương thức chia nhỏ số tiền thanh toán cho khách hàng mua nhà dự án căn hộ Tân Mai tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, công ty này đã chào bán 82 căn trong tổng số 752 căn hộ của dự án với phương thức người mua sẽ thanh toán 50% giá trị căn hộ để nhận nhà. Số tiền 50% còn lại sẽ trả chậm cho chủ đầu tư không tính lãi suất trong vòng 36 tháng. Chẳng hạn như với căn hộ 47 mét vuông có giá trị khoảng 600 triệu đồng, người mua sẽ thanh toán trước 300 triệu đồng. Phần còn lại sẽ trả mỗi chín tháng một lần cho đến hết.

Phản ứng của thị trường khá lạc quan khi công ty đã bán hết 82 căn hộ chỉ sau một tuần đưa ra chương trình này. Hiện công ty đang lên kế hoạch cho những chương trình bán hàng tiếp theo.

Cũng với phương thức này, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Lâm Viên và Công ty cổ phần thương mại Minh Vĩnh Khang cũng vừa đưa ra chương trình mua nhà trả chậm cho dự án Richland Southern tại thị trường Hà Nội. Theo đó, khách hàng sẽ nhận nhà và dọn vào ở ngay khi đóng 50% giá trị căn hộ. Phần còn lại sẽ trả chậm hàng tháng hoặc hàng quí trong khoảng thời gian từ 2 – 5 năm.

Công ty phát triển bất động sản Phát Đạt cũng đã thử sức mua của thị trường với chương trình chia nhỏ số tiền thanh toán căn hộ theo thu nhập của người mua căn hộ dự án The EverRich 2 tại quận 7, TPHCM. Theo đó, phương thức thanh toán của dự án sẽ được chia thành 48 đợt trong vòng bốn năm, với số tiền thanh toán cho chủ đầu tư hàng tháng khoảng 40 triệu đồng.

Theo công ty Phát Đạt thì thị trường căn hộ đang có lợi cho người mua, nhưng phương thức đóng tiền theo đợt cũ chưa thật sự tạo điều kiện thuận lợi cho người mua. Do vậy, phương thức thanh toán mới này sẽ giúp khách hàng giảm thiểu áp lực về tài chính, lãi vay ngân hàng khi mua nhà trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Quan sát thị trường căn hộ trong thời gian vừa qua, Công ty Colliers International cũng cho rằng xu hướng thị trường kể từ đầu năm nay cho thấy nhiều chủ đầu tư đã điều chỉnh phương thức thanh toán linh hoạt và các hình thức hoa hồng trong thị trường đầy cạnh tranh.

Ghi nhận thị trường cho thấy một số chủ đầu tư dự án có kinh nghiệm vẫn tìm được nguồn khách hàng, trong khi đó các dự án từ trung bình đến lớn đang trong quá trình xây dựng và không có kinh nghiệm đang khó khăn để thu hút người mua. Phần lớn phân khúc dự án giá dao động khoảng 20 triệu đồng/mét vuông được thị trường ghi nhận trong thời gian vừa qua.

Theo Colliers, một số dự án căn hộ cao cấp và biệt thự khi ra mắt dự án đã công bố tất cả các căn đã được đăng ký, tuy nhiên đó chưa hẳn là được bán cho đến khi có sự mua bán rõ ràng. Những chiêu quảng cáo sẽ không làm khôi phục được lòng tin của khách hàng trong thị trường đầy thách thức mà chỉ có chiết khấu và phương thức thanh toán mới làm được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới