Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:15
31.2 C
Ho Chi Minh City

Một thảm kịch khác của Tam Hợp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một thảm kịch khác của Tam Hợp

Minh Trường

Vớt rác trên mặt hồ chứa nước cho đập thủy điện Tam Hiệp.

(TBKTSG Online) – Do hứng chất thải của sản xuất nông nghiệp trong vùng, nguồn nước chứa của đập thủy điện Tam Hợp bị tảo xâm lấn. Theo Caijing (tạp chí Tài chính) của Thượng Hải, một thảm kịch sinh thái đang hình thành.

Tạp chí Caijing cho rằng ô nhiễm của đập chứa nước Tam Hợp chủ yếu là ô nhiễm nguồn nước mặt, với đặc điểm là lây lan nhanh và rất khó kiểm soát. Theo điều tra của Ủy ban Thủy điện sông Dương Tử đặt dưới quyền của Bộ Năng lượng thủy điện, các chất gây ô nhiễm bề mặt chủ yếu xuất phát từ tình trạng xói mòn đất, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi thúc và từ các ngôi làng ở các vùng xung quanh và ở thượng nguồn hồ chứa nước. Ngoài ra, còn có nguồn gây ô nhiễm nặng từ các nhà máy và quặng mỏ trong vùng.

Từ khi đập Tam Hợp hoàn thành, lưu lượng chảy của các nhánh sông chậm dần và khả năng pha loãng trong nước bị tụt giảm, tạo điều kiện tập trung các chất dinh dưỡng giúp cho các loài tảo sinh sôi nảy nở. Từ 2004, người ta ghi nhận chất lượng nước ở các vùng tiếp giáp các điểm nối của hồ chứa nước với các nhánh của sông Dương Tử được cải thiện rõ rệt. Nhưng từ nhiều năm nay, các nhánh sông này bị đe dọa bởi lượng tảo phát triển mạnh, nhất là tảo xanh.

Ông Wang Chongjun, Phó giám đốc Phòng môi trường của huyệnh Ba Đông, tỉnh Hồ Bắc, cho biết từ khi tích nước cho đập thủy điện, đất đai còn lại trong vùng đa số đều rất nghèo nàn. Để sản xuất nhiều hơn, các nông dân nhờ đến phân bón và thuốc trừ sâu một cách quá mức. Theo điều tra của Bộ Năng lượng thủy điện, lượng phân hóa học sử dụng tính trên hecta trong vùng của đập Tam Hợp cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của các nước phát triển: 547,5 kg/hecta năm 2006, trong khi tại các nước phát triển, lượng phân hóa học sử dụng ở mức được đánh giá không gây nguy hại là 225 kg/hecta. Còn về thuốc trừ sâu, mức sử dụng ở vùng đập Tam Hợp là 46,65 kg/hecta, so với 3 kg/hecta ở châu Âu và 4,4 kg ở Pháp.

Một nghiên cứu khác ở quận Bồi Lăng, thuộc vùng hồ chứa nước Trùng Khánh (ở thượng nguồn hồ giữ nước của đập thủy điện) cho thấy tình trạng sử dụng tràn lan phân đạm và phân lân ở nông thôn. Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ phân đạm, phân lân và phân kali (còn gọi là NPK) lý tưởng là 1/0,4/0,8 đối với vùng canh tác ngập nước và 1/0,32/0,59 đối với đất khô hạn. Nhưng ở Bồi Lăng, người ta ghi nhận tỷ lệ trung bình là 1/0,29/0,8. Khi mùa mưa đến, lượng phân đạm và phân lân theo nước chảy vào sông Dương Tử.

Chuyên gia môi trường Wang Lida, cựu giám đốc Phòng bảo vệ tài nguyên nước của vùng châu thổ sông Dương Tử thuộc Bộ Năng lượng thủy điện nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vùng Tứ Xuyên và Thanh Hải (phía Tây Trung Quốc) nằm ở thượng nguồn đập và có rất nhiều dòng chảy cung cấp nước cho con sông. Những vùng này có hoạt động sản xuất nông nghiệp chưa phát triển và việc lạm dụng phân bón và thuốc trừ sâu là phổ biến.

Ngoài ra, mật độ dân số ở khu vực Tam Hợp là quá cao, 348 người/km2, tức cao hơn mức trung bình quốc gia đến 2,6 lần. Riêng tại khu vực xung quanh hồ chứa nước Tam Hợp, diện tích canh tác tính theo đầu người thấp hơn 7 mẫu Anh (1 mẫu = 4.046 m2), trong khi phải ít nhất 10 mẫu mới đáp ứng nhu cầu của một người dân. Chính vì vậy mà nông dân không có lựa chọn nào khác để tồn tại ngoài khẩn hoang bằng mọi cách và sử dụng thật nhiều thuốc trừ sâu và phân bón để tăng năng suất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới