Thứ Năm, 20/06/2024, 11:50
31 C
Ho Chi Minh City

Một số ngân hàng sẽ được nâng room ngoại lên 49%

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room ngoại cho các ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc các tổ chức tín dụng yếu kém, có vốn Nhà nước sở hữu dưới 50% thay vì nới room chung cho toàn hệ thống.

Sẽ cho phép các ngân hàng thương mại được nâng room vốn ngoại lên 49% – Ảnh minh họa: LÊ VŨ.

Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có tờ trình Chính phủ về việc ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam.

Dự thảo nghị định sửa đổi của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, cho phép các tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc, không bao gồm các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, được nâng room vốn ngoại lên 49%.

Hiện có 4 ngân hàng đã có kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc 4 tổ chức tín dụng yếu kém, gồm MB, HDBank, VPBank và Vietcombank. Trong đó, Vietcombank không đủ điều kiện được nới room ngoại lên 49% do Nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn. Như vậy, cơ hội được nới room thuộc về MB, HDBank và VPBank.

Ngoài ra, quy định cũng tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng nhận chuyển giao tăng cường được năng lực tài chính khi thu hút thêm được vốn đầu tư nước ngoài, tăng vốn chủ sở hữu, nâng cao năng lực quản trị điều hành, đổi mới công nghệ… Quy định cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho tổ chức tín dụng được chuyển giao, góp phần thực hiện thành công phương án chuyển giao bắt buộc, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng, ổn định kinh tế, xã hội.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, hiện có 2 ngân hàng cổ phần nhận chuyển giao tại phương án có đề xuất được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng lên 49%. Hai ngân hàng này chiếm gần 6,6% tổng tài sản, 5,26% thị phần huy động và gần 5,5% thị phần cho vay của toàn hệ thống ngân hàng cổ phần.

Đối với ngân hàng thương mại cổ phần khác, Ngân hàng Nhà nước chưa điều chỉnh tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài vượt giới hạn 30%. Nguyên nhân là thời gian qua, nhiều ngân hàng 100% vốn nước ngoài đang tiếp tục mở rộng mạng lưới và tăng vốn điều lệ.

Như Standard Chartered năm 2021 tăng vốn điều lệ từ 4.200 tỉ đồng lên 6.900 tỉ đồng, UOB Việt Nam tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng lên 5.000 tỉ đồng. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cũng tăng quy mô vốn được cấp, như NongHyup chi nhánh Hà Nội tăng vốn từ 35 triệu đô la lên 80 triệu đô la, Bank of China chi nhánh TPHCM tăng vốn từ 80 triệu đô la lên 100 triệu đô la…

Trong khi đó, hiện đã có 27/31 ngân hàng thương mại cổ phần đã niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Nhà điều hành cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài ngoại trừ nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư lớn sẽ dễ rút vốn ra khỏi ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam khi có biến động lớn về kinh tế trong nước hoặc trên thế giới, gây khó khăn trong công tác quản lý kinh tế và điều hành chính sách tiền tệ.

Theo TTXVN, 5 năm trở lại đây, có hiện tượng một số ngân hàng nước ngoài, chủ yếu từ châu Âu dần rút vốn đầu tư khỏi ngân hàng trong nước, chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư trong nước hoặc các ngân hàng châu Á.

Việc nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn hoặc chuyển các khoản đầu tư cho cổ đông khác đồng nghĩa với việc ngân hàng có thể mất đi phần lợi ích từ nhóm khách hàng do nhà đầu tư nước ngoài mang lại.

Ngoài ra, hiệp định CPTPP yêu cầu các nước thành viên không đảo ngược tiến trình tự do hóa. Điều đó có nghĩa khi Việt Nam điều chỉnh tăng tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài vượt giới hạn 30% vốn điều lệ của ngân hàng thương mại cổ phần sẽ không thể điều chỉnh giảm trở lại nếu muốn.

Hiện nhiều ngân hàng vẫn còn nguyên room ngoại hoặc tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức thấp, có thể kể đến VietABank, VietBank, SHB, LienVietPostBank, SeABank, Bac A Bank, VietCapital Bank, KienlongBank, PG Bank…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới