Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:17
26.7 C
Ho Chi Minh City

Một số doanh nghiệp tại TPHCM sẽ cho công nhân ở lại nhà máy để chống dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một số doanh nghiệp tại TPHCM sẽ cho công nhân ở lại nhà máy để chống dịch

Lê Anh

(KTSG Online) – Trước tình hình dịch Covid-19 có nguy cơ lan rộng tại các khu công nghiệp, TPHCM sẽ chọn một số doanh nghiệp có đủ điều kiện để bố trí cho công nhân ăn, ở ngay tại nơi làm việc để phòng chống dịch Covid-19.

Một số doanh nghiệp tại TPHCM sẽ cho công nhân ở lại nhà máy để chống dịch
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân khu công nghiệp. Ảnh: Bộ Y tế

Đây là điểm đáng chú ý trong chỉ thị số 09 vừa được UBND TPHCM ban hành về đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang có nguy cơ lan ra các khu công nghiệp, đặc biệt ngày 9-6, Công ty PouYuen Việt Nam, một trong những công ty có nhiều lao động tại TPHCM ghi nhận một người nghi nhiễm Covid-19, chính quyền TPHCM yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, nhằm sớm phát hiện nguyên nhân các ca bệnh.

Để phòng chống dịch, TPHCM sẽ chọn một số doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đủ điều kiện bố trí cho công nhân ăn, ở tại nhà máy để vừa đảm bảo sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh.

Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp phải phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án ứng phó phòng chống dịch để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế.

Các cơ sở sản xuất thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo tiêu chí của Bộ Y tế. Thành phố thường xuyên kiểm tra phòng chống dịch tại các nhà máy, kiên quyết dừng hoạt động đối với các nhà máy, xí nghiệp không đáp ứng điều kiện phòng dịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải xây dựng phương án xử lý tình huống khi phát hiện người lao động làm việc tại doanh nghiệp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 và đề xuất các chế độ chính sách đối với người lao động trong tình hình dịch bệnh.

Tại Chỉ thị 09, chính quyền TPHCM đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và thành phố Thủ Đức cùng các quận, huyện thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo phòng chống dịch và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, chính quyền thành phố yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng vốn ngoài ngân sách. Triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần thứ hai và các giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình hiện nay.

Mời xem thêm:

TPHCM sắp có thêm gói hỗ trợ ngàn tỉ cho doanh nghiệp

TPHCM lên phương án ứng phó tình huống có 5.000 ca nhiễm Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới