Thứ Ba, 25/06/2024, 12:55
27.6 C
Ho Chi Minh City

Một quyết định đúng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một quyết định đúng

Các cổ động của Ngân hàng Hồng Việt (tên gọi trước đó là Ngân hàng TMCP Dầu khí) đã chính thức nói lời chia tay với đề án thành lập ngân hàng này.

(TBKTSG) – Sau cuộc họp của Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt với các cổ đông tuần trước, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) Đinh La Thăng cho biết, Petro Vietnam đã quyết định thoái vốn ở Hồng Việt (góp 20% vốn).

Petro Vietnam cũng sẽ thay mặt Ban trù bị báo cáo Chính phủ về việc không thành lập ngân hàng này vì mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Bất kể vì lý do gì, quyết định trên cũng là quyết định đúng bởi việc tập trung đầu tư vào ngành chính vẫn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Như vậy, Petro Vietnam là tập đoàn thứ ba sau tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) và tập đoàn Dệt may (Vinatex) chính thức tuyên bố rút khỏi các dự án thành lập ngân hàng cổ phần mà họ đeo đuổi từ một năm trước.

Tuy nhiên, trừ trường hợp chủ động rút hoặc bất đắc dĩ phải rút do ngân hàng không được thành lập như trường hợp Hồng Việt, một số doanh nghiệp nhà nước khác lại đang “án binh bất động” với số vốn góp ở các ngân hàng chưa có quyết định thành lập.

Chẳng hạn như đề án thành lập Ngân hàng TMCP Công nghiệp Việt Nam, nơi Tổng công ty Thép và Tổng công ty Giấy còn giữ phần vốn góp, dù các cổ đông sáng lập lớn ở đó như Vinashin hay Vinatex đã tuyên bố rút lui từ trước.

Việc rút lui của các tập đoàn kinh tế khỏi các đề án lập ngân hàng dù là quyết định đúng nhưng vẫn để lại những hệ lụy không thể giải quyết một sớm một chiều.

Trước đó, từ tháng 1-2008, theo một quyết định từ Petro Vietnam, các cán bộ, công nhân viên ở các công ty thành viên thuộc tập đoàn đều được đăng ký mua cổ phần ở Ngân hàng Hồng Việt tùy theo thâm niên công tác để trở thành cổ đông của ngân hàng.

Theo quy định, số cổ phần này không được chuyển nhượng trong vòng ba năm, nhưng vào thời điểm giá cổ phiếu của các ngân hàng lên “cơn sốt, nhiều nhân viên ở Petro Vietnam đã bán sang tay số cổ phiếu này trên thị trường OTC với mức giá cao hơn nhiều lần. Vì vậy, khi đề án thành lập ngân hàng bị xóa sổ, những hệ lụy để lại cũng rối rắm không ít.

Ngân hàng Hồng Việt, tên trước đây là Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí, có sáu cổ đông sáng lập là Petro Vietnam, Ngân hàng Quốc tế, Tổng công ty Hàng không; tập đoàn Hòa Phát, Công ty TNHH Đầu tư tài chính I.P.A và Tổng công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Hà Nội. Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về nguyên tắc thành lập, Hồng Việt đã tiến hành Đại hội cổ đông lần thứ nhất, thông qua vốn điều lệ lên tới 5.000 tỉ đồng.

Mặt khác, khi Petro Vietnam hay một vài đơn vị khác tuyên bố rút lui khỏi các dự án đầu tư ra ngoài lĩnh vực chính thì việc giám sát đầu tư của các tập đoàn kinh tế nhà nước vẫn không thể lơ là. Trách nhiệm này hiện đang được trông đợi Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đơn vị độc lập mới ra đời gần đây, gánh vác.

Trong một cuộc hội thảo với tổ chức phi chính phủ Action Aid Việt Nam ở Hà Nội tuần trước, ông Bùi Huy Thọ, Phó trưởng ban giám sát các tập đoàn tài chính (của ủy ban nói trên), nhận định: “Việc tăng thêm quá nhiều ngân hàng mới sẽ làm phát sinh những khó khăn cả vĩ mô lẫn vi mô của nền kinh tế, tiềm ẩn những nguy cơ đối với hệ thống ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng mới thành lập chưa đủ [năng lực] để cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay”.

Tuy nhiên, việc thực hiện chức năng giám sát của ủy ban tại các tập đoàn nhà nước, theo lời ông Thọ, đến nay vẫn chưa cụ thể vì thực tế, ban giám sát mới chính thức đi vào hoạt động chưa đầy tháng, còn đang trong quá trình xây dựng bộ máy và các công việc ban đầu.

Bởi vậy, với những số liệu hay tình hình hoạt động tài chính của các tập đoàn nhà nước đến thời điểm này, ủy ban vẫn phải trông chờ vào nguồn từ Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước, tức là chưa thể tiến hành xem xét một cách độc lập được.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới