Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:31
30 C
Ho Chi Minh City

Một phương pháp cứu chữa USB hữu hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một phương pháp cứu chữa USB hữu hiệu

(TBVTSG) – Một lúc nào đó, khi cắm USB vào máy tính, chúng ta bỗng giật mình khi nhận được thông báo “No disk in driver, please insert a disk into drive…”. Trong trường hợp này, chúng ta không thể truy xuất được USB, và tất nhiên, dữ liệu trong đó cũng không thể sử dụng được. Thậm chí cũng không thể format được!

Tình trạng này thường gặp ở những USB có “tuổi đời cao”, những USB “không rõ nguồn gốc, xuất xứ” (hoặc USB xuất xứ từ Trung Quốc), hay chỉ đơn giản là do người sử dụng ít khi dùng chức năng “Safely Remove Hardware” trước khi rút USB ra khỏi máy tính…

Khi gặp phải sự cố này, mặc dù máy tính vẫn nhận ra USB nhưng chúng ta không thể sử dụng cũng như format chúng. Trong một số trường hợp khác có thể truy xuất được USB thì dung lượng USB được máy thông báo cũng khác biệt rất nhiều so với ban đầu, nếu cố sử dụng có thể gây mất mát dữ liệu, thậm chí treo máy.

Vậy ổ USB đã “hết đát”? Và những dữ liệu quan trọng đã “không cánh mà bay”?

Trong trường hợp này, “HP USB Disk Storage Format Tool” chính là phần mềm cần thiết. Đây là chương trình có khả năng định dạng lại ổ USB, giúp format USB trở lại dung lượng chuẩn ban đầu.

Mặc dù chương trình này được thiết kế với mục đích ban đầu là để dành riêng cho các loại ổ đĩa HP, nhưng có thể sử dụng cho mọi loại USB của các hãng khác trên thị trường.

Thao tác sử dụng chương trình khá đơn giản. Khi chạy, chương trình sẽ tự động làm công việc nhận dạng ổ đĩa USB. Việc của chúng ta đơn giản chỉ là chọn nút lệnh Start.

Sau khi format USB xong, có thể sử dụng chương trình  GetDataBack để “lấy lại” những dữ liệu quan trọng trong USB đã format và thế là mối lo lắng về sự mất mát dữ liệu quan trọng trên USB sẽ nhanh chóng “tan biến”.

Bên cạnh chức năng định dạng lại USB, “HP USB Disk Storage Format Tool” còn có chức năng tạo USB có khả năng khởi động máy tính. Để thực hiện chức năng này, nhấp chuột vào ô “Creat a DOS startup disk”.

Chú ý: Ổ USB phải được cắm trực tiếp vào máy tính để chương trình có thể nhận diện chứ không kết nối trung gian qua HUB hoặc cáp.

NGUYỄN HOÀNG VINH (TPHCM)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới