Thứ Ba, 25/06/2024, 07:00
25.6 C
Ho Chi Minh City

Một căn nhà lá, hai trái tim xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một căn nhà lá, hai trái tim xanh

Đức Tâm

Một căn nhà lá, hai trái tim xanh
Tư – áo đen và Đào – cô gái đội nón lá – đang trò chuyện cùng những vị khách tham quan vườn rau. Ảnh: Kim Anh

(TBKTSG Online) – Trong chuyến thăm những nơi trồng rau tại Củ Chi và Hóc Môn (TPHCM) vừa qua, chúng tôi ghé thăm mảnh vườn của Tư và Đào, hai bạn trẻ đang cùng nhau hiện thực hóa ước mơ rau xanh rau sạch tận nhà cho cộng đồng. Và ước mơ ấy đang thành hiện thực.

Mảnh vườn được những người quen gọi với tên ngắn gọn: Vườn rau Tư Đào, là tên viết tắt của Phạm Thế Tư, chàng trai sinh năm 1991 tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa TPHCM, và cô gái Phạm Thị Đào, sinh năm 1992, tốt nghiệp ngành Nhân học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Vườn nằm giữa cánh đồng ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM, rộng gần 3.000 mét vuông, thuê trong năm năm, mức phí 15 triệu đồng/năm, được giăng lưới để canh tác các loại rau thông dụng như rau muống, cải, dền, đay… Tổng chi phí về hạ tầng phục vụ sản xuất gồm hệ thống tưới tiêu, giếng khoan, chiếc máy cày mini, lưới… gần 100 triệu đồng.

Ngay cạnh mảnh vườn là ngôi nhà nhỏ đôi bạn trẻ sinh hoạt với diện tích khoảng chừng 12 mét vuông, vách và trần được lợp lá dừa nước nhờ sự giúp sức từ những người bạn thời sinh viên của Tư.

Chẳng có gì lạ khi ngày càng có nhiều bạn trẻ dấn thân vào làm nông nghiệp để chung tay giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy vậy, khởi nghiệp theo kiểu của Tư và Đào với kinh nghiệm nông nghiệp gần như là con số không, thiếu sự tích lũy nền tảng tài chính trước đó, tiền đầu tư ban đầu phần lớn phải vay mượn thì quả thực lạ, lì và liều. 

– Sao em không bắt đầu bằng cách thuê một mảnh đất nhỏ, 1.000 mét vuông chẳng hạn, để an toàn hơn? Tôi hỏi.

– Nếu mình thuê nhỏ thì sau này mở rộng sản xuất sẽ rất khó – Tư đáp.

– Nhưng em không có kinh nghiệm trồng rau, lỡ trồng không đạt thì sao?

– Phải đạt chứ anh. Mình quyết tâm và chịu khó học hỏi thì nhất định phải đạt.

Và sự quyết tâm ấy được thể hiện qua cách Tư chịu khó học những hộ nông dân xung quanh từ cách trồng luống rau muống đầu tiên cho đến việc gõ cửa Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố để tìm cách diệt sâu rầy mà không dùng thuốc trừ sâu.

Thách thức đầu tiên Tư gặp là đám rầy – có cả rầy mềm, rầy nâu, rầy đen tấn công vườn rau. Sau khi được tư vấn từ Chi cục Bảo vệ thực vật, Tư đi các đám ruộng, vườn rau khác tìm bắt bọ rùa, một loại thiên địch của rầy nâu. Bọ rùa bắt về, chưa xử được tụi rầy thì đã bị Đào xử vì ngỡ đây là loài gây hại. Vậy là Tư lại cất công đi săn những con bọ rùa mới. Chỉ trong vòng 2-3 ngày sau khi có sự hiện diện của bọ rùa, đám rầy đã bị tiêu diệt.

Những ai trồng rau đã từng kinh qua trải nghiệm này, hẳn sẽ cảm nhận được niềm vui của Tư. Đó không chỉ là niềm vui xử lý được đám rầy mà đó còn là niềm vui khi thực sự chứng kiến sự kỳ diệu của các loài thiên địch trong tự nhiên.

Dĩ nhiên, rầy nâu không phải là vị khách không mời duy nhất của vườn rau. Bên cạnh đó còn có bướm, bọ nhảy, sâu xanh da láng… Với mỗi vị khách không mời, Tư lại mày mò tìm những phương pháp, hoặc dùng thiên địch tự nhiên, hoặc dùng chế phẩm sinh học để đuổi chúng đi.

Luống rau đầu tiên được đôi bạn trẻ trồng vào ngày 22-8-2015, sản phẩm được đưa ra thị trường vào ngày 6-10 cùng năm. Theo thời gian, Vườn rau Tư Đào được nhiều người biết đến. Những khó khăn ban đầu dần qua. Cái nền xi măng cũ trong căn nhà lá vừa được thay bằng lớp gạch bông làm chỗ để rau cho tươm tất hơn. 1.000 mét vuông còn trống trong khu vườn đang được làm đất để chuẩn bị mở rộng sản xuất, và Tư đang cần tìm thêm một cộng sự chung tay với mình.

Trong cuộc chuyện trò dọc vườn rau, đôi bạn trẻ chia sẻ cùng chúng tôi về một ước mơ ai cũng có đĩa rau sạch trên bàn ăn.

May mắn, ngày nay có rất nhiều bạn trẻ cùng chung ước mơ như Tư và Đào. Họ không chỉ dừng ở ước mơ trong suy nghĩ mà bắt tay vào thực hiện để biến giấc mơ thành hiện thực. Họ biết cách chứng minh sản phẩm của mình sạch. Tuy chưa thật chuyên nghiệp nhưng họ biết cách tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Họ không chỉ mang đến sức trẻ, sự nhiệt huyết mà còn cả kiến thức tích lũy qua kinh nghiệm.

Không riêng gì nông nghiệp, bất cứ lĩnh vực nào, khi có sức trẻ, nhiệt huyết và kiến thức, sự phát triển là điều có thể trông chờ và hy vọng. 

Mời xem thêm:

Quay về với giá trị cốt lõi

Nhật tăng đầu tư vào nông nghiệp, giảm địa ốc

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới