Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:52
24 C
Ho Chi Minh City

Một cẩm nang về công ty

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một cẩm nang về công ty

Phạm Minh

Bìa sách Công ty: Vốn – Quản lý & tranh chấp theo Luật Doanh nghiệp 2005.

(TBKTSG) – Tại sao có người sáng lập công ty đã niêm yết chỉ nắm 30% số vốn nhưng có quyền quyết định lên đến 60% số vốn? Trách nhiệm xã hội của công ty có thể áp dụng tại Việt Nam được không? Corporate governance cần gì?

Đó chỉ là một trong số nhiều vấn đề được trình bày trong cuốn sách “Công ty: Vốn – Quản lý và Tranh chấp theo Luật Doanh nghiệp 2005”.

Luật sư Nguyễn Ngọc Bích – một tác giả quen thuộc trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, cùng ông Nguyễn Đình Cung – chuyên viên Ban soạn thảo Luật Doanh nghiệp và là Thư ký Tổ thi hành Luật Doanh nghiệp, đã mang đến cho độc giả một lượng kiến thức hữu ích về Luật Doanh nghiệp.

Sự kết hợp giữa một người là luật sư chuyên về công ty và người còn lại là một trong những “công trình sư” của Luật Doanh nghiệp hiện hành có lẽ giúp cho cuốn sách đáng được để ý hơn so với những cuốn sách cùng đề tài.

Bố cục sách chia làm năm phần: thuộc tính công ty, vốn, quản lý, quản trị, và tranh chấp. Trước đây, luật sư Nguyễn Ngọc Bích đã cho xuất bản cuốn “Luật Doanh nghiệp: Vốn và quản lý trong công ty cổ phần” (1999 tái bản hai lần) trong đó đề cập những vấn đề cốt lõi của công ty cổ phần; nay trong quyển này các tác giả lặp lại nội dung ấy và bổ sung “các khái niệm và định chế đã tồn tại ở các nước khá lâu mà nay do nhu cầu hội nhập chúng ta bị buộc phải đem vào” cùng với thực tế tại Việt Nam.

Ngoài cách trình bày chi tiết, tham khảo nhiều nguồn và chú thích tường tận, các tác giả còn tham vấn giáo sư chuyên môn tại Mỹ để vẽ nên hình ảnh của công ty theo nhãn quan của các nước phát triển.

Đặc biệt, trong chương mới về quản trị công ty, các tác giả đã xác định những khái niệm vẫn còn gây nhầm lẫn bằng cách chia (i) cơ cấu tổ chức của công ty như Luật Doanh nghiệp quy định; (ii) việc chỉ đạo công ty (corporate governance, ta thường gọi là quản trị) chi phối đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban giám đốc và ban kiểm soát, vốn là cái “đầu” của công ty; và (iii) việc quản trị công ty tức là trông coi “mình và chân tay” của nó. Các tác giả chú trọng đặc biệt đến phần (iii) vì cho rằng ở nước ta nó bị bỏ sót khi bàn về khả năng cạnh tranh. Ý các tác giả là dù tài xế vững tay lái nhưng cỗ xe thường “nằm đường” thì thương hiệu trở thành vô nghĩa.

Để giúp độc giả nhận diện vấn đề, các tác giả đã trình bày cách phân tích hoạt động của công ty để lập ra các cẩm nang điều hành nhằm quản trị công ty theo khoa học. Một cái nhìn khác và một cách làm mới rất đáng để các doanh nhân xem và tự đánh giá doanh nghiệp của mình.

Sách dày 600 trang, do Nhà xuất bản Tri thức hợp tác với Phương Nam Book phát hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới