Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:22
30.6 C
Ho Chi Minh City

Moscow đắt đỏ nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Moscow đắt đỏ nhất thế giới

Đường phố gần quảng trường Đỏ tại Moscow. Thủ đô nước Nga hiện là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, theo kết quả khảo sát của hãng tư vấn Mercer -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Năm 1998, thủ đô Moscow lâm vào khủng hoảng kinh tế. Hơn 100.000 người Nga đã xuống đường khi hàng loạt ngân hàng phá sản. Nhưng nay, giá cả hàng hóa tăng vọt đã mang về cho Nga lượng tiền khổng lồ, biến thủ đô nước này thành một thành phố xa xỉ bậc nhất thế giới.

Theo kết quả cuộc khảo sát về mức giá sinh hoạt toàn cầu năm 2008 của Mercer (Anh), một công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, Moscow đứng đầu danh sách với số điểm 142,4, tăng 6% so với năm ngoái, và cao hơn New York 42%, nơi vẫn được coi là thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ. Xếp sau Moscow là Tokyo (Nhật), London (Anh), Oslo (Na Uy) và Seoul (Hàn Quốc).

Tại Moscow, sự tăng vọt của giá cả hàng hóa toàn cầu tiếp tục rót tiền vào túi các nhà tài phiệt địa phương. Giá trị của đồng ruble tăng 8% so với đồng đô la Mỹ kể từ hồi tháng Giêng.

Moscow hiện có tổng cộng 74 nhà tỉ phú, nhiều nhất trong số các thành phố trên thế giới. Ba công dân giàu nhất của thủ đô này là Oleg Deripaska, Vladimir Lisin và Roman Abramovich, mỗi người sở hữu tài sản trên 25 tỉ đô la Mỹ. Và những nhà đại phú Nga dường như chỉ mới bắt đầu hành trình, 13 tỉ phú có độ tuổi dưới 40.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 143 thành phố khắp 6 lục địa và dựa trên 200 tiêu chí ở mỗi thành phố như chi phí nhà ở, đi lại, thức ăn, quần áo, vật dụng và chi phí vui chơi giải trí. Kết quả nhằm giúp cho các cơ quan chính phủ Mỹ và các công ty đa quốc gia đưa ra mức chi phí sinh hoạt phù hợp cho nhân viên làm việc ở nước ngoài.

New York đã bị tụt từ vị trí thứ 15 xuống 22 trong bảng xếp hạng do sự suy yếu kéo dài của đồng đô la Mỹ. Sự sụt giảm trong bảng xếp hạng của nhiều thành phố Mỹ là do giá trị đồng đô la suy yếu trên thị trường tiền tệ thế giới. Mitch Barnes, người đứng đầu công ty Mercer, cho biết: “Đồng đô la sụt giảm liên tục trong những năm qua kéo theo mức giá sinh hoạt tại 19 thành phố lớn tại Mỹ cũng sụt giảm đồng thời có ảnh hưởng đến các thành phố lớn khác trong nhóm khảo sát.”

MINH CÁT (Theo Forbes.com)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới