Thứ Tư, 19/06/2024, 15:10
35 C
Ho Chi Minh City

Moody’s hạ triển vọng, Bộ Tài chính lo nhà đầu tư hiểu lầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Moody’s hạ triển vọng, Bộ Tài chính lo nhà đầu tư hiểu lầm

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính cho rằng động thái hạ triển vọng của Việt Nam xuống mức "tiêu cực" từ Moody's có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư.

Moody’s hạ triển vọng, Bộ Tài chính lo nhà đầu tư hiểu lầm
Bộ Tài chính lo ngại việc hạ triển vọng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Nguồn: Nikkei Asean Review.

Ngày 18-12, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) thông báo vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm, tuy nhiên lại hạ triển vọng xuống mức “Tiêu cực”.

Đây động thái chính thức sau lần thông tin sẽ “xem xét” việc hạ bậc xếp hạng Việt Nam hồi tháng 10, với lý do là Việt Nam có dấu hiệu chậm trễ thanh toán các khoản vay quốc tế. Theo Moody's, các chủ nợ không hoặc bị tổn thất rất nhỏ, nhưng đã có những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.

Trong lần đánh giá này, Moody’s cho rằng rủi ro tái diễn tình trạng chậm trả nợ giảm đáng kể vì Việt Nam tập trung giám sát và phối hợp để đảm bảo các nghĩa vụ trả nợ được bố trí nguồn và xử lý thủ tục thanh toán kịp thời.

Trong thông cáo phát đi cùng ngày, Bộ Tài chính cho biết động thái này của Moody’s là không phù hợp. Theo đó, cơ sở để Moody’s đưa ra quyết định bắt nguồn từ nhận định vẫn tiềm ẩn rủi ro, tuy không còn đáng kể, của việc chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ được Chính phủ bảo lãnh.

Tuy nhiên, việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện gần đây mà Việt Nam đạt được, tăng khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài là “không xác đáng”.

Bộ Tài chính cũng cho rằng Moody’s đưa ra triển vọng Tiêu cực nhưng lại bỏ qua những biện pháp mà các cơ quan ban ngành của Việt Nam đã triển khai trong thời gian qua, để cải thiện sự phối hợp hành chính trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, đảm bảo không gây tổn thất cho bên cho vay.

Bộ Tài chính khẳng định rằng Chính phủ Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn theo cam kết với các đối tác phát triển và tổ chức tài chính quốc tế. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã chủ động thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của Bên cho vay.

“Sự việc này có thể gây hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ cũng như ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế. Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, các bộ, ngành và cơ quan liên quan đảm bảo bố trí nguồn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn”, văn bản có đoạn.

Trước đó, vào tháng 8 năm ngoái, Moody’s nâng bậc xếp hạng trái phiếu Chính phủ Việt Nam dài hạn bằng ngoại tệ và khoản vay không được đảm bảo lên mức Ba3 từ mức B1 và thay đổi triển vọng sang mức "Ổn định" từ mức "Tích cực".

Trong những thông cáo trước đây, Moody’s đánh giá Việt Nam có khả năng thanh toán nghĩa vụ nợ vì có mức dự trữ ngoại hối lớn, nhu cầu huy động vốn còn ở mức khiêm tốn. Việt Nam hiện còn được hỗ trợ bởi tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Vì thế, Moody’s dự đoán tỷ lệ nợ công vẫn ở mức dưới 50% so với GDP và sẽ không có “cú sốc” nào lớn và đột ngột về kinh tế lẫn nợ công. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng vẫn là yếu tố chính có thể gây ra rủi ro chung, dù sức khỏe tài chính có xu hướng cải thiện trong những năm gần đây.

Mời đọc thêm

Bộ Tài chính phản bác việc xem xét hạ bậc tín nhiệm của Moody’s

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới