Thứ Hai, 15/07/2024, 06:25
26.2 C
Ho Chi Minh City

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh

Phúc Minh

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh
Moody’s hạ bậc xếp hạng AAA của Anh. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s ngày 24-2 hạ một bậc xếp hạng tín dụng của Anh từ AAA xuống còn AA1 với triển vọng ổn định. Đây là lần đầu tiên Anh bị một cơ quan xếp hạng tín dụng hạ mức xếp hạng cao nhất.

Sau thông báo của Moody’s, bảng Anh giảm mạnh so với đô la Mỹ và euro. 1 bảng Anh chỉ đổi được 1,5163 đô la Mỹ, mức thấp nhất trong hai năm qua.

Tuyên bố của Moody’s cho biết tăng trưởng kinh tế yếu kém và các biện pháp thắt lưng buộc bụng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình tài chính của chính phủ Anh trong 5 năm tiếp theo.

Moody’s tóm tắt 3 nguyên nhân hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh lần này như sau: một là triển vọng tăng trưởng trong trung hạn tiếp tục yếu kém, Moody’s dự báo Anh sẽ tiếp tục tăng trưởng yếu trong 5 năm tiếp theo; hai là triển vọng tăng trưởng yếu trong trung hạn hình thành những thách thức đến chương trình hợp nhất tài chính của chính phủ; ba là nợ công cao và tiếp tục tăng lên tác động xấu đến bảng cân đối kế toán của chính phủ, trong khi chính phủ không có khả năng đảo ngược tình trạng này trước năm 2016.

Moody’s cho rằng cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro (eurozone) có thể leo thang khiến tình hình thương mại và tài chính liên quan của Anh tồn tại nguy cơ cao. Tuy nhiên, nguy cơ lan truyền giảm bớt do chính sách tiền tệ độc lập và tình hình dự trữ tiền tệ cao của Anh.

Tháng 3-1978, Moody’s trao cho chính phủ Anh xếp hạng tín dụng cao nhất AAA. Tháng 3-1997, cơ quan này đánh giá triển vọng xếp hạng tín dụng của Anh là ổn định. Trong số 3 cơ quan đánh giá tín dụng hàng đầu thế giới, ngoài Moody’s, S&P's và Fitch vẫn giữ xếp hạng tín dụng cao nhất AAA của Anh với triển vọng tiêu cực.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới