Thứ Tư, 17/07/2024, 02:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Moody’s hạ 3 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Moody’s hạ 3 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp

Chánh Tài

Người dân Hy Lạp xuống đường biểu tình phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ vào tháng trước tại thủ đô Athens. Ảnh: Getty Images

(TBKTSG Online) – Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s ngày 7-3 hạ 3 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp từ Ba1 xuống B1, đồng thời cảnh báo Hy Lạp có thể tiếp tục bị hạ bậc tín dụng.

Moody’s cho biết việc hạ bậc tín dụng đối với Hy Lạp phản ánh quan ngại của tổ chức này về những nỗ lực cân đối tình hình nợ công của Hy Lạp sau khi nước này vay 110 tỉ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm ngoái để tránh vỡ nợ.

Mặc dù ghi nhận Hy Lạp có cố gắng trong việc thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng để củng cố tài chính công nhưng Moody’s cho rằng vẫn chưa đủ để đạt mục tiêu giảm nợ công như mục tiêu đề ra.

Bản tuyên bố của Moody’s cho rằng Hy Lạp đang đối mặt với những rủi ro lớn trong kế hoạch củng cố tài chính công quá tham vọng, cũng như rủi ro về tái cơ cấu nợ. Đến năm 2013, nợ công của Hy Lạp có thể lên đến mức 158% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Moody’s nhận định Hy Lạp có 20% khả năng vỡ nợ trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, chính phủ Hy Lạp nói động thái trên “hoàn toàn phi lý” và không thẩm định khách quan tình hình tài chính của Hy Lạp.

(Theo Reuters)  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới