Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:31
30 C
Ho Chi Minh City

Mong điều kỳ diệu sẽ đến

Quỳnh Thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáu trong số chín tin được độc giả đọc nhiều nhất trong ngày hôm nay trên báo mạng VietNamNet – cho đến 7 giờ tối nay – đều liên quan đến một chủ đề: tính mạng và tiến độ giải cứu em bé 10 tuổi rơi xuống trụ bê tông rỗng ruột được cho là sâu đến 34 mét dưới mặt đất tại tỉnh Đồng Tháp.

Tương tự, tin tức về nỗ lực giải cứu em bé cũng trở thành dòng chủ lưu trên các tờ báo ở Việt Nam, lấn át mọi chủ đề khác trong ngày thứ hai của năm mới 2023 vừa bắt đầu.

Đó là trên mặt báo. Còn trên hiện trường công trình Cầu Kênh Rọc Sen thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, báo chí đưa tin 350 người hiện có mặt tại địa điểm cọc bê tông nơi em nhỏ bị mắc kẹt bên trong để thực hiện các phương án giải cứu dù chưa rõ số phận em ra sao. Trong số lực lượng cứu hộ tại hiện trường có sự hiện diện của đơn vị công binh thuộc Quân khu 9 với nhiều thiết bị chuyên dùng hỗ trợ cho các nhóm cứu hộ ở tỉnh.

Nỗ lực giải cứu đang diễn ra khẩn trương với mọi phương tiện có thể có trong tay. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gửi công điện trong ngày hôm nay yêu cầu chính quyền tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ Quốc phòng,  Xây dựng và Giao Thông – Vận tải, huy động mọi lực lượng, phương tiện nhằm cứu em bé. Công điện cũng ghi rõ nếu các đơn vị gặp vấn đề vượt thẩm quyền thì cần báo cáo ngay với Thủ tướng để có hướng giải quyết.

Như vậy, có thể thấy rõ quyết tâm của các cấp chính quyền, kể cả người đứng đầu, trong việc sử dụng mọi lực lượng và phương tiện hiện có để cứu tính mạng của công dân nhỏ tuổi này. Và có lẽ đây cũng cho thấy một trong những nỗ lực lớn nhất đã từng xảy ra ở Việt Nam nhằm để cứu sinh mạng của một công dân duy nhất.

Chiều nay, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu nhận định có thể có khả năng xấu về tình trạng sức khỏe của em bé(1). Sau đó, đến hơn 6 giờ chiều hôm nay, tin tức cho biết chỉ còn đào thêm khoảng năm mét nữa, lực lượng cứu hộ có thể nhổ cọc lên – dự kiến là vào sáng mai.

Tất cả các nỗ lực cứu hộ đang chạy đua với thời gian nhằm giữ được sinh mệnh của em bé đều rất đáng được biểu dương trong lúc mọi người Việt Nam ai cũng cầu mong nỗ lực cứu hộ sớm có kết quả tốt. 

Tuy nhiên, cũng nên trở lại với nguyên nhân gây ra sự cố. Nếu các quy định an toàn về công trình xây dựng được tuân thủ nghiêm ngặt hơn, biết đâu sự cố sẽ không xảy ra.

Công điện của Thủ tướng có đoạn như sau: “Bộ Xây dựng có nhiệm vụ chủ trì kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại công trình cầu Rọc Sen – nơi bé trai gặp nạn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Các cơ quan tăng cường giám sát, đảm bảo an toàn khi thi công các công trình, không để xảy ra tai nạn tương tự”(2).

Hiện nay, mọi nỗ lực cần được dồn cho công tác cứu hộ. Nhưng đến sáng mai khi mọi chuyện có thể kết thúc thì một trong những việc cần làm ngay là xác định trách nhiệm các bên liên quan trong tai nạn này căn cứ trên các quy định an toàn hiện hành.

Vi phạm, nếu có, phải được xử lý thật nghiêm khắc. Chỉ khi làm được như vậy, chúng ta mới mong có thể ngăn ngừa được tai nạn tương tự tái diễn trong tương lai.

Một số tờ báo cho biết họ đã nhận được hàng ngàn lượt bạn đọc cầu mong sẽ có phép mầu cứu sống em bé. Còn bây giờ, ngoài chuyện gửi niềm hy vọng vào lực lượng cứu hộ đang làm mọi chuyện có thể làm tại hiện trường, tất cả chúng ta cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến đối với em.

—————-

(1)https://vietnamnet.vn/pho-chu-tich-dong-thap-tien-luong-tinh-trang-be-trai-bi-roi-xuong-tru-be-tong-2096629.html

(2)https://vnexpress.net/thu-tuong-huy-dong-moi-luc-luong-cuu-be-trai-roi-xuong-coc-betong-4555369.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới