Thứ Tư, 17/07/2024, 02:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mời tư nhân cải tạo, di dời nhà ven kênh rạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mời tư nhân cải tạo, di dời nhà ven kênh rạch

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Do ngân sách hạn hẹp, chính quyền TPHCM sẽ kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án cải tạo, di dời nhà lụp xụp ven kênh rạch. Theo số liệu thống kê, số lượng nhà ven kênh rạch tại thành phố vẫn còn rất lớn, lên đến hơn 20.000 căn.

Mời tư nhân cải tạo, di dời nhà ven kênh rạch
Nhà ven kênh rạch tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Văn Nam

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 57 tuyến kênh rạch cần thực hiện công tác cải tạo môi trường. Cụ thể, các dự án cải tạo, di dời khoảng 20.000 căn nhà ven 57 tuyến kênh rạch này là một phần của chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn 2016-2020. Trong đó, tập trung ở các tuyến kênh rạch như Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên, công viên bờ kênh Tẻ, rạch Hàng Bàng, rạch Văn Thánh, rạch Cầu Sơn, rạch Bùi Hữu Nghĩa, ao Sông Tân, rạch Xuyên Tâm, rạch Bàu Trâu, rạch Nhảy-Ruột Ngựa, rạch Ông Búp, kênh Liên Xã, kênh Thanh Đa, bờ Nam và bờ Bắc kênh Đôi.

Tuy nhiên, áp lực về nguồn vốn đầu tư cho các dự án cải tạo, di dời hàng chục căn nhà lụp xụp ven kênh rạch cũng không phải nhỏ. Thống kê của ngành xây dựng cũng cho thấy số tiền cần cho bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư cải tạo và di dời nhà ven kênh cũng lên đến 50.000 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND thành phố, dự kiến vào cuối tháng 1-2018, thành phố sẽ tổ chức một cuộc hội nghị kêu gọi đầu tư thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh rạch và chỉnh trang đô thị. Tại hội nghị này, dự kiến các nhà đầu tư sẽ nắm các thông tin, hiện trạng nhà ven và trên kênh rạch trên địa bàn cũng như các chủ trương, chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị.

Được biết, chính quyền thành phố sẽ khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia thực hiện dự án cải tạo, di dời nhà ven kênh rạch bằng phương thức đối tác công – tư (PPP), trong đó, nhà đầu tư có thể được khai thác quỹ đất dọc tuyến kênh rạch (hoặc dự án khác) để kinh doanh thu hồi vốn.

Hiện nay, TPHCM có tổng cộng 3.268 tuyến sông rạch, kênh với tổng chiều dài hơn 5.000 km. Kênh rạch tại thành phố lâu nay bị ô nhiễm bởi các nguồn nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, nước thải công nghiệp, bãi rác các khu dân cư… Trong đó, nguồn thải gây ô nhiễm nước sông, rạch chủ yếu là nước thải sinh hoạt với hàng triệu mét khối mỗi ngày cộng với lượng nước thải công nghiệp.

Mới đây, các doanh nghiệp du lịch tại TPHCM đã than phiền về tình trạng ô nhiễm của tại các sông, rạch, và kiến nghị UBND thành phố sớm tìm ra giải pháp giúp giảm bớt ô nhiễm môi trường ở các tuyến kênh rạch nội đô. Chính tình trạng ô nhiễm đã phần nào làm cho các tuyến du lịch đường thủy tại TPHCM vẫn chưa đủ sức hấp dẫn du khách.

Xem thêm:

TPHCM cần 26.000 tỉ đồng di dời nhà ven kênh rạch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới