Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:42
29.5 C
Ho Chi Minh City

Mỗi tháng Vedan xả 105.600 m3 nước bẩn ra sông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỗi tháng Vedan xả 105.600 m3 nước bẩn ra sông

Một đoạn sông Thị Vải bốc mùi hôi thối do nước thải từ nhà máy Vedan xả thẳng ra. Ảnh: TTXVN.

Ngày 26-9, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận ban đầu về những sai phạm của Công ty cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam. Ngoài 10 hành vi vi phạm của Vedan đã được công bố trước đây, nhiều sai phạm khác đã bị phát hiện.

Qua việc khai quật hiện trường, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện có một một hệ thống đường ống xả nước thải từ xưởng axit vào hệ thống hồ sinh học tự nhiên số 1 của Công ty Vedan. Qua xác minh cho thấy, hệ thống xử lý nước thải UASB không hoạt động theo chế độ tự động, dòng chảy không liên tục từ bể thu gom lên bể lắng hóa học nồng độ cao, mà theo điều khiển của công nhân vận hành.  

Một cán bộ vận hành hệ thống UASB khai với cơ quan điều tra rằng máy ép bùn đã ngưng hoạt động khoảng 6 năm nay. Qua đó, đoàn kết luận, hệ thống xử lý nước thải UASB của Vedan không vận hành đúng thiết kế kỹ thuật quy định, bùn thải lỏng không được đưa vào máy ép bùn mà xả trực tiếp vào hệ thống hồ sinh học số 2.  

Công ty Vedan đã thiết kế và lắp đặt hệ thống bơm, đường ống kỹ thuật để bơm dịch thải sau lên men của nhà máy sản xuất bột ngọt và lysine từ bể chứa bán âm (có dung tích 6000 – 7000 m3, bồn chứa 15.000 m3) và một số bồn bể khác theo hệ thống đường ống (có đoạn chôn ngầm, có đoạn đi trên bề mặt đất) ra cầu cảng số 1 và số 2, để bơm chất thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải.

Tổng khối lượng dịch thải sau lên men mà Vedan xả trực tiếp ra sông Thị Vải, đã được cơ quan chức năng xác định là 105.600 m3/tháng (trước đó chỉ phát hiện 44.800 m3/tháng), trong đó 80.000 m3 thải ra từ xưởng lysine và 25.600 m3 xả ra từ bồn 15.000 m3. Ngoài ra, khối lượng dịch thải sau lên men, Vedagro dạng lỏng và CMS hiện đang lưu giữ trong các bồn chứa và bể chứa của Công ty Vedan là 20.500 m3.

Đoàn kiểm tra kết luận: Việc lắp đặt hệ thống xả dịch thải nêu trên của Công ty Vedan là trái với quy trình kỹ thuật xử lý chất thải, không đúng với nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Các hành vi vi phạm cố ý xả trực tiếp dịch thải sau lên men của Công ty Vedan ra sông Thị Vải mang tính hệ thống, có tổ chức và kéo dài, đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đối với sông Thị Vải.

Ngoài những sai phạm nghiêm trọng trên của Vedan, quá trình điều tra, Đoàn còn phát hiện Công ty đã thiết kế và lắp đặt hệ thống van xả, hệ thống bơm và đường ống kỹ thuật để bơm nước thải của nhà máy sản xuất bột ngọt và Lysine từ 3 bể chứa ra hệ thống mương thoát nước giải nhiệt vào khoảng thời gian từ 18 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, với tổng khối lượng nước xả thải là 1.560 m3/ngày ra sông Thị Vải.

Kết quả phân tích mẫu tại trại chăn nuôi heo và bãi chứa nguyên liệu của Vedan, Đoàn kiểm tra còn phát hiện hàm lượng độc tố vượt khá cao, từ 5 đến 10 lần, với khối lượng xả thải khoảng 50 m3/ngày; xả bùn thải từ nhà xử lý nước cấp vào hồ đất không qua thiết bị xử lý với khối lượng 800 m3/ngày…  

Dự kiến, trong tuần tới, phương án xử lý Công ty Vedan sẽ được công bố.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới