Thứ Năm, 20/06/2024, 22:34
30 C
Ho Chi Minh City

Mời nhà đầu tư xử lý nước thải y tế  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mời nhà đầu tư xử lý nước thải y tế  

Giải phẫu là khu vực thường có nước thải y tế. Trong ảnh là Phòng mổ kỹ thuật cao của Bệnh viện FV (Pháp) – Ảnh chỉ có tính minh hoạ

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong nỗ lực thực hiện các cam kết với người dân về vấn đề môi trường trong khâu xử lý chất thải y tế. 

Theo ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế, sở mời gọi các nhà đầu tư theo hình thức xây dựng-vận hành (BO), đổi lại các cơ sở y tế sẽ trả tiền dựa theo khối lượng nước thải được xử lý cho các nhà đầu tư.  

“Đây là phương thức giúp ngành y tế chúng tôi mau chóng giải quyết vấn đề xử lý nước thải y tế. Bản thân các bệnh viện, cơ sở y tế không đủ vốn, kinh nghiệm lẫn sự hiểu biết về công nghệ xử lý nước thải, nên khó tự đầu tư và vận hành các dự án môi trường loại này cho hiệu quả”, ông Châu giải thích.

Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM trên toàn thành phố hiện nay có 105 bệnh viện, cơ sở y tế xả nước thải y tế (không tính các cơ sở y tế chuyên sâu và các trạm xá xã, phường)nhưng chỉ có 36 cơ sở y tế có đẩu tư hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước thải y tế thực sự, chiếm 34%. Còn lại 34 cơ sở y tế có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa đạt tiêu chuẩn môi trường và 35 cơ sở y tế không hề có hệ thống xử lý nước thải y tế.

“Chúng tôi cho rằng 35 cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải nên thực hiện giải pháp kêu gọi đầu tư theo hình thức BO sẽ hiệu quả hơn so với việc tự đầu tư”, ông Châu nói và cho biết đã có một số nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này.

Riêng các cơ sở y tế đã có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa đạt yêu cầu môi trường cũng có thể kêu gọi nhà đầu tư bên ngoài vào sữa chữa, cải tạo và quản lý vận hành.

Ngoài ra, ông Châu còn cho biết ngành y tế sẽ thực hiện các biện pháp mạnh như kiến nghị Bộ Y tế không cấp phép nếu các nhà đầu tư thành lập bệnh viện tư mà không có phương án xử lý nước thải.

Theo ước tính của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, lượng nước thải y tế của toàn thành phố thải ra môi trường lên tới 17.000 mét khối mỗi ngày. Nguồn nước thải y tế chủ yếu từ các khâu giải phẫu, xét nghiệm, khám chữa bệnh, giặt giũ, vệ sinh của nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân.

Kết quả phân tích nước thải y tế cho thấy loại nước thải này ô nhiễm nặng về mặt hữu cơ và vi sinh, với hàm lượng BOD 5 (nhu cầu ô xy sinh hóa) khoảng 350 – 400 mg/lít, cao gấp 7-8 lần so với tiêu chuẩn cho phép là 50 mg/lít. Riêng hàm lượng vi sinh cao gấp 100 – 1.000 tiêu chuẩn cho phép. Đáng chú ý nhất là trong số 17.276 mét khối nước thải y tế ra môi trường hàng ngày có 12.925 mét khối (chiếm 75%) đã được xử lý, trong đó chỉ có 18% nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường.

Trong năm 2006, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã kiểm tra và phạt 18 cơ sở y tế vi phạm trong xử lý nước thải với tổng số tiền phạt hơn 100 triệu đồng.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới