Thứ Hai, 24/06/2024, 17:04
29 C
Ho Chi Minh City

Mối nguy hại từ trào lưu dùng thuốc tiểu đường để giảm cân

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời gian gần đây, thuốc trị tiểu đường Ozempic, còn được gọi là Semaglutide đã trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội nhờ đặc tính giúp giảm cân siêu nhanh. Thuốc chứa một hoạt chất giúp hạn chế cảm giác thèm ăn của người dùng. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên xem loại thuốc này là “thần dược” bởi không phải ai cũng phù hợp để sử dụng thuốc trị tiểu đường để giảm cân.

Thậm chí, loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ đối với người không bị tiểu đường. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải là buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, táo bón và tim đập nhanh.

Nếu tìm kiếm từ khoá giảm cân bằng Ozempic trên nền tảng TikTok, mọi người sẽ nhanh chóng nhận được hàng trăm kết quả với các video lên đến hàng triệu lượt xem. Các video chủ yếu xoay quanh kết quả, phản ứng của những người đã áp dụng phương pháp này để nhanh chóng sở hữu dáng vóc thon gọn, kèm theo những bình luận về công cuộc giảm cân siêu tốc nhờ loại thuốc Ozempic.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng loại thuốc này có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng sai cách. Vậy loại thuốc tiểu đường này có thực sự hiệu quả để giảm cân? Cơ chế hoạt động và những tác dụng phụ tiềm ẩn của loại thuốc này như thế nào? Các nội dung này sẽ được BS. CK2 Thái Văn Hùng, Phó trưởng khoa Nội Tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ ngày 7-3.

Bên cạnh đó, thông tin liên quan đến việc Chính phủ ban hành nghị quyết mới, cho phép gia hạn giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế, cũng như nhiều quy định khác để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; Bộ Y tế thu hồi và tiêu hủy sản phẩm serum trị thâm Huyền Phi; Giải chạy địa hình Dalat Ultra Trail 2023 được tổ chức tại Đà Lạt vào ngày cuối tuần vừa qua…. là những nội dung nổi bật sẽ có trong mục “Điểm tin” của Bản tin 360 độ sống khoẻ.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới