Thứ Ba, 16/07/2024, 23:15
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mỗi người dân sẽ chỉ cần một mã QR, tích hợp thẻ xanh Covid-19

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 11-9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19.

Mỗi người dân sẽ chỉ cần một mã QR, tích hợp thẻ xanh Covid-19. Ảnh: Lê Vũ

Theo đó mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 được cấp một mã QR cá nhân duy nhất. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn các dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia cho biết “thẻ xanh Covid-19” dự kiến tích hợp chung vào mã QR cá nhân này.

Các nền tảng, ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng yêu cầu kỹ thuật được công bố tại website: https://covid19.tech.gov.vn.

Việc hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19. Người dân có thể lựa chọn cài đặt, sử dụng nền tảng, ứng dụng có cung cấp mã QR cá nhân phù hợp với nhu cầu và không cần cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau.

Các nền tảng phục vụ việc cung cấp, quản lý mã QR cá nhân cần tuân thủ Quy chế số 733/QC-BCĐ ngày 13-5-2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về quản lý dữ liệu y tế của người khai báo y tế từ các phần mềm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các nền tảng, ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trước khi triển khai cần được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Việc cung cấp mã QR cho người dân sẽ được triển khai trên toàn quốc, mỗi người dân sẽ có một mã QR khác nhau. Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành xây dựng nền tảng QR quốc gia, hiện đang trong giai đoạn chờ các app kết nối, đồng bộ. Sau khi kết nối, đồng bộ sẽ cung cấp mã QR cho người dân ngay trên app mà người dân đang sử dụng. Dự kiến sẽ cần khoảng 1 tuần tới đây để thực hiện.

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia ngày 11-9 cũng ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0 cùng một chiến lược bình thường mới với các module bao gồm: xét nghiệm chốt chặn, ghi nhận tiếp xúc gần, kiểm soát vào ra bằng mã QR và truy vết thần tốc. Chiến lược này nhằm hỗ trợ để mở ra giai đoạn “bình thường mới” trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, mà chìa khóa là công nghệ.

Theo đó mỗi người dân đều có một mã QR cá nhân, việc ra vào các nơi như cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR này. Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của nền tảng hỗ trợ truy vết F0.

Cùng với đó, xét nghiệm chốt chặn tại các bệnh viện trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu hiện ho, sốt và đến khám tại các cơ sở y tế. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết.

Khi phát hiện F0, hệ thống sẽ lập tức tự tìm ra F0 này đã tiếp xúc với những ai, đã đến mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có những ai từng có mặt… rồi tự động chuyển những thông tin này về đội truy vết tại các địa phương liên quan.

Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động thay vì các nhân viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi một cách thủ công, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia cho hay.

1 COMMENT

  1. Đã chích 1 mũi vaccine từ ngày 6.8.2021 nhưng đến bây giờ truy cập thì SSKĐT lại báo “chưa tiêm” thì chứng tỏ cập nhật chậm và dữ liệu thiếu chính xác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới