Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:26
34.5 C
Ho Chi Minh City

Mối lo hàng giả khi Amazon ồ ạt thu nạp “đội quân” bán hàng Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mối lo hàng giả khi Amazon ồ ạt thu nạp “đội quân” bán hàng Trung Quốc

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Amazon tuyển mộ ồ ạt đội quân bán hàng từ Trung Quốc đang làm tăng nguy cơ hàng giả, kém chất lượng và không an toàn trên sàn thương mại điện tử này.

Mối lo hàng giả khi Amazon ồ ạt thu nạp “đội quân” bán hàng Trung Quốc
Lượng hàng hóa Trung Quốc đăng bán trên nền tảng bán hàng dành cho bên thứ ba của Amazon tăng mạnh trong những năm gần đây. Ảnh: WSJ

Chăn “lông vũ ngỗng 100%” được làm từ lông vũ… vịt

Nỗ lực của Amazon nhằm thu nạp những nhà bán hàng ở Trung Quốc gồm các nhà máy và thương nhân đang là một trong những lý do khiến sàn thương mại điện tử này ngày càng giống như một chợ trời trưc tuyến bát nháo.

Tại một hội nghị hồi tháng 12 năm ngoái ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, các nhân viên Amazon đã trình chiếu các slide cho thấy cứ mỗi 1/50 giây lại có một sản phẩm mới từ Trung Quốc được đăng bán trên Amazon.

Tony Sagar, một doanh nhân bán hàng trên Amazon, bắt đầu chú đến hiệu ứng của đội quân bán hàng từ Trung Quốc vào năm 2015. Công ty Down Under Bedding của Sagar, có trụ sở ở Ontario (Canada), bán những tấm chăn độn lông vũ ngỗng trên Amazon từ năm 2014 với giá 699 đô la cho một tấm loại lớn.

Thế rồi các đối thủ Trung Quốc bỗng dưng xuất hiện, niêm yết các sản phẩm tương tự với giá chỉ bằng 1/6 giá mà ông đang bán. Sau khi Safar mua thử một sản phẩm từ một người bán hàng Trung Quốc để kiểm tra, ông đã phát hiện bên trong nó chỉ là lông vũ vịt rẻ tiền.

Amazon đã gỡ bỏ sản phẩm của người bán hàng trên đồng thời giải thích rằng những kẻ buôn bán gian dối như vậy chỉ chiếm một phần nhỏ trên sàn thương mại điện tử này. Amazon không tiết lộ người bán hàng từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ bao nhiêu trên nền tảng bán hàng dành cho bên thứ ba.

Công ty nghiên cứu thị trường Marketplace Pulse cho biết trong số 10.000 tài khoản bán hàng xác định được địa chỉ và nhận được đánh giá nhiều nhất tại Amazon tại Mỹ trong tháng 10, có đến 38% đến từ Trung Quốc, tăng so với mức 25% cách đây 3 năm.

Trong một bản công bố thông tin nộp cho Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) hồi đầu năm nay, lần đầu tiên Amazon cho biết các sản phẩm giả và gian dối là một yếu tố rủi ro đối với triển vọng kinh doanh của công ty. Trong năm 2018, Amazon đã chặn hơn 3 tỉ thông tin niêm yết sản phẩm đáng ngờ.

Người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở Mỹ khiếu kiện về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hay vấn đề an toàn nhận thấy rất khó để quy trách nhiệm cho những người bán hàng Trung Quốc. Một phần là vì Amazon không yêu cầu người bán hàng phải công khai địa chỉ của họ trên nền tảng bán hàng bên thứ ba tại Mỹ vì luật Mỹ không bắt buộc.

Wall Street Journal đã vào cuộc điều tra và xác định được địa chỉ của những người bán hàng Trung Quốc nhờ vào thông tin đăng trên các gian hàng của họ ở trang Amazon tại Mexico, nơi luật yêu cầu người bán hàng phải ghi địa chỉ.

Hồi năm 2015, Irvin R. Love ở bang Georgia mua một xe điện hai bánh tự cân bằng trên Amazon. Nhưng nó đã phát cháy khi sử dụng và thiêu rụi ngôi nhà của anh khiến anh bị bỏng nặng. Mới đây, anh nộp đơn kiện lên tòa án liên bang ở Georgia để đòi nhà bán hàng và Amazon bồi thường. Anh cáo buộc Amazon tắc trách vì không gỡ bỏ sản phẩm xe điện tự cân bằng kém an toàn khỏi nền tảng bán hàng dành bên thứ ba. Amazon chối bỏ trách nhiệm với lý do không thiết kế, sản xuất và trực tiếp bán sản phẩm này.

Luật sư của Irvin R. Love cho biết Panda Town, tài khoản trên Amazon của người bán sản phẩm cho thân chủ của mình, dường như là một công ty Trung Quốc. Vị luật sư này cho biết Amazon đã từng từ chối cung cấp địa chỉ của tài khoàn này.


Hàng kém chất lượng của Trung Quốc xuất hiện nhan nhãn

Một tấm chăn được quảng cáo “100% lông vũ ngỗng” của một người bán hàng Trung Quốc trên Amazon nhưng sau khi mua sản phẩm này để kiểm tra, doanh nhân Tony Sagar phát hiện nó được nhồi bằng lông vũ vịt. Ảnh: WSJ


Amazon đang ồ ạt chiêu mộ các nhà sản xuất và các thương nhân Trung Quốc bán hàng ra thế giới. Nhưng khi hoạt động kinh doanh của họ trên Amazon nở rộ hơn bao giờ hết thì tỷ lệ các sản phẩm đăng bán trên Amazon có vấn đề về chất lượng của họ cũng tăng cao.

Wall Street Journal đã phát hiện 10.870 mặt hàng bán trên Amazon trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 8-2019 dán nhãn với nội dung gian dối, thiếu các thông tin cảnh báo bắt buộc theo quy định của liên bang hoặc bị cấm bán bởi cơ quan quản lý ở Mỹ. Amazon cho biết rà soát và hủy niêm yết đối một số mặt hàng này.


Trong số những người bán những mặt hàng trên, có 1.934 người được xác định địa chỉ với phân nửa là ở Trung Quốc. Những người bán hàng mới từ Trung Quốc đang gây tổn thương cho các thương nhân nhân Mỹ kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thương nhân Bernie Thompson, chủ công ty Plugable Technologies  ở Redmond, bang Washingtonm bán trên Amazon các sản phẩm điện tử sản xuất tại Trung Quốc. CTuy nhiên, cách đây 5 năm, các nhà sản xuất hàng điện tử ở Trung Quốc bắt đầu bán hàng trực tiếp cho khách ở Mỹ thông qua Amazon với giá rẻ hơn. Vì vậy, một số sản phẩm của ông phải rời sân chơi Amazon do không cạnh tranh nổi.

Trong 6 năm qua, Amazon đã nâng cấp nền tảng bán hàng dành cho bên thứ ba để thương nhân Trung Quốc dễ dàng tiếp cận hơn. Công ty này tạo ra các chương trình đặc biệt giải quyết các nhu cầu logistics của người bán hàng Trung Quốc và gửi hàng loạt nhân viên đến Trung Quốc để tuyển dụng nhà cung cấp.

Zhao Weiming, một thương nhân ở Quảng Châu cũng đang bán hàng trên Amazon, cho biết nền tảng Amazon là cách tiết kiệm chi phí nhất để bán hàng ở Mỹ. Ông bắt đầu chào bán các thiết bị điện tử trên Amazon cách đây vài năm trước khi chuyển sang bán mỹ phẩm và các loại tinh dầu. Ông thành lập các nhà máy để sản xuất các sản phẩm này với thương hiệu Lagunamoon và kiếm được doanh thu 50 triệu đô la mỗi năm nhờ bán hàng trên Amazon.

Thông tin kèm theo một số sản phẩm tinh dầu Lagunamoon trên nền tảng Amazon khẳng định rằng chúng đã được Cục Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận chất lượng. Song người phát ngôn FDA nói  các mặt hàng này không đáp ứng được các tiêu chí chứng nhận của FDA đối với một sản phẩm tinh dầu.

Hồi tháng 5, Văn phòng Tổng Chưởng lý bang Washingon cho hay Amazon đồng ý trả 700.000 đô la Mỹ để khép lại một vụ điều tra. Hàng chục sản phẩm dùng cho trẻ em bán trên Amazon đã bị phát hiện có hàm lượng hai kim loại nặng độc hại chì và cadmium vượt mức cho phép. Văn phòng Tổng Chưởng lý bang Washingon tiết lộ các sản phẩm này được sản xuất tại Trung Quốc và một số được bán bởi những bên bán hàng thứ ba tại Trung Quốc.

Chris McCabe, nhà điều tra từng làm việc cho Amazon, cho biết hàng giả và các nhận xét khen sản phẩm giả tạo tăng đột biến cùng với lượng người bán hàng từ Trung Quốc trên Amazon. Một kết quả tìm kiếm “gối du lịch” trên Amazon hồi tháng 8 hiện ra nhiều thương hiệu bao gồm MLVOC được cháo bán bởi các tài khoản của người bán hàng có địa chỉ ở miền nam Trung Quốc.

Phóng viên của Wall Street Journal đã thử đặt mua gối MLVOC từ hai nhà cung cấp Corki và Kingstyle Supplies có cùng một địa chỉ đăng ký ở miền nam Trung Quốc. Sau đó, nhân viên của nhà cung cấp này đã gửi email đến khách hàng (phóng viên của WSJ), đề nghị hãy đánh giá 5 sao cho sản phẩm gối MLVOC để được nhận thẻ quà tặng Amazon. Trong số khoảng 2.000 đánh giá về sản phẩm gối du lịch MLVOC trên Amazon, có đến 86% đánh giá 5 sao!

Teri Mittelstadt, người đồng sáng lập  HiGear Design, một công ty kinh doanh gối du lịch có trụ sở  ở bang California, cho biết hàng giả và tình trạng thao túng nhận xét sản phẩm trên Amazon từ Trung Quốc đã gây tổn thương cho công ty cô. Sản phẩm gối du lịch Travelrest sử dụng ghế trên máy bay đã được cấp bản quyền thương hiệu của công ty cô là một trong những sản phẩm gối du lịch bán chạy nhất trên Amazon trong 8 năm qua bắt đầu từ năm 2008. Song cô cho biết giờ đây, thứ hạng bán chạy nhất của Travelrest đã rơi về thứ 20 hoặc thấp hơn.

 

Theo Wall Street Journal

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới