Thứ Ba, 16/07/2024, 00:39
25 C
Ho Chi Minh City

Mỗi du khách Trung Quốc tiêu trung bình 19 triệu đồng tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỗi du khách Trung Quốc tiêu trung bình 19 triệu đồng tại Việt Nam

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Trong tốp 10 thị trường nguồn của ngành du lịch, Trung Quốc là thị trường có lượng khách lớn nhất nhưng doanh thu trên mỗi khách chỉ xếp thứ 8. Cứ mỗi du khách Trung Quốc tiêu trung bình khoảng hơn 19 triệu đồng, ít hơn khách Hàn Quốc khoảng 7,3 triệu đồng và chỉ bằng gần 52% doanh thu từ khách Úc.

Mỗi du khách Trung Quốc tiêu trung bình 19 triệu đồng tại Việt Nam
Khách du lịch ở Phố cổ Hội An. Ảnh: Đào Loan

Theo số liệu từ Báo cáo Thường niên Du lịch Việt Nam 2018 do Tổng cục Du lịch Việt Nam thực hiện, vào năm ngoái, tổng thu từ khách du lịch đạt 639 ngàn tỉ đồng, tăng 17,7% so với năm 2017. Trong đó, tổng thu từ khách quốc tế đạt 383 ngàn tỉ đồng, chiếm 60,1% của tổng thu.

Mười thị trường nguồn lớn nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Nga, Malaysia, Úc, Thái Lan và Anh chiếm đến 78,2% trong tổng thu từ khách quốc tế. Riêng hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm đến 48,7% trong tổng thu.

Trong đó, Trung Quốc tuy nhiều hơn Hàn Quốc 1,48 triệu lượt khách nhưng tổng thu từ hai thị trường này tương đương nhau, lần lượt chiếm 24,7% và 24% trong tổng thu từ khách quốc tế của Việt Nam. Mỗi du khách Hàn Quốc đem lại doanh thu cao hơn khách Trung Quốc khoảng 7,3 triệu đồng.

Vào năm ngoái, Trung Quốc có hơn 4,96 triệu lượt khách, đem lại tổng thu là 94.700 tỉ đồng, tương đương doanh thu trên mỗi khách là hơn 19 triệu đồng. Hàn Quốc có hơn 3,48 triệu lượt với tổng thu là 92.000 tỉ đồng, tức doanh thu trên mỗi khách lên đến gần 26,4 triệu đồng.

Đánh giá về hai thị trường này, Tổng cục Du lịch cho rằng, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì vị trí là thị trường nguồn lớn nhất của ngành du lịch nhưng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, chưa có những xung lực và điều kiện mới đủ mạnh để thúc đẩy phát triển bền vững. Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc lại tăng trưởng đột phá trong hai năm gần đây, mỗi năm tăng thêm khoảng 1 triệu lượt khách và còn rất nhiều dư địa có thể khai thác.

Nếu tính doanh thu trên mỗi khách du lịch, thị trường Trung Quốc đứng thứ 8 trong tốp 10, chỉ cao hơn Malaysia (trên 17,4 triệu đồng/khách) và Thái Lan (16,6 triệu đồng/khách). Hai thị trường Nhật Bản và Đài Loan có doanh thu trên mỗi khách du lịch ngang ngửa nhau, lần lượt là hơn 21,6 triệu đồng và hơn 21,4 triệu đồng.

Vào năm ngoái, Úc là thị trường có doanh thu trên mỗi khách du lịch cao nhất, với hơn 36,6 triệu đồng/khách; kế đó là Nga với gần 34 triệu đồng/khách, Mỹ với hơn 32,4 triệu đồng/khách và Anh với hơn 25,4 triệu đồng/khách.

Mời đọc thêm:

Từ 1-8: Đài Loan "siết" chính sách miễn visa với người Việt

"Gã khổng lồ" OTA không ngừng tăng trưởng ở Việt Nam

Tới lúc phải lo du khách… đến nhiều

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới