Thứ Tư, 19/06/2024, 16:40
33.4 C
Ho Chi Minh City

Mới 50% nhu cầu mua hóa đơn được đáp ứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mới 50% nhu cầu mua hóa đơn được đáp ứng

Minh Tâm

Ngày 31-12 đã cận kề nhưng doanh nghiệp vẫn đang đau đầu với hóa đơn. Trong ảnh: đại diện doanh nghiệp xem mẫu hơn đơn in tại nhà in. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tính đến thời điểm này, theo Cục Thuế TPHCM, cơ quan này chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu mua hóa đơn của doanh nghiệp, số còn lại sẽ tiếp tục được xuất bán sau 31-12-2010.

>> Gia hạn in hóa đơn

>> Doanh nghiệp được mua hóa đơn theo nhu cầu

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM khẳng định, dù thời điểm bán hóa đơn 31-12 như quy định sắp hết nhưng hiện đơn vị này chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu hóa đơn của doanh nghiệp, tương đương khoảng hơn 31.000 cuốn hóa đơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do Cục Thuế không có đủ lượng hóa đơn để bán cho doanh nghiệp khi lượng cấp bán từ Tổng cục Thuế hạn chế.

“Mỗi ngày chúng tôi được Tổng cục Thuế cấp bán cho khoảng 3.000 cuốn hóa đơn. Số này được phân bổ về các đơn vị trực thuộc trên cơ sở cân đối giữa lượng hóa đơn đang có và nhu cầu hiện có. Nhu cầu của doanh nghiệp rất lớn, trong khi lượng hóa đơn chúng tôi có hạn chế nên đã có tình trạng nhiều doanh nghiệp không thể mua đủ số lượng như nhu cầu”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, nguyên nhân là do nhà in làm công tác in hóa đơn cho Tổng cục Thuế hiện đang quá tải khi cùng lúc vừa in hóa đơn cho doanh nghiệp, vừa in cho ngành thuế, không kịp có hóa đơn giao.

Trong những ngày qua, tại nhiều chi cục thuế quận huyện và phòng Quản lý Ấn chỉ (bán hóa đơn cho các doanh nghiệp do Cục Thuế TPHCM trực tiếp quản lý) đã có tình trạng doanh nghiệp phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày, thậm chí hàng tuần để mua hóa đơn. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó vẫn không thể mua được đủ lượng có thể dùng đến 31-3-2010 theo công văn số 16988/BTC-TCT của Bộ Tài chính hoặc chưa mua được bất kỳ cuốn hóa đơn nào.

Anh Đức, đại diện một công ty kinh doanh xăng dầu theo hình thức bán sỉ cho doanh nghiệp sản xuất không muốn nêu tên cho biết, doanh nghiệp đã hết hóa đơn nhiều ngày nay nhưng mấy ngày liên tiếp đến Chi cục Thuế quận 3 đều phải về tay không. “Cán bộ thuế lần nào cũng trả lời không còn hóa đơn để bán. Tôi xin gửi hồ sơ mua hóa đơn lại nhưng họ từ chối, nói rằng hồ sơ gửi trước còn quá nhiều, phải giải quyết những trường hợp này xong mới đến lượt tôi”, anh này nói.

Ngày 30-12, theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tại nhiều chi cục thuế như Chi cục Thuế quận 3, Chi cục Thuế quận Tân Bình… không còn tình trạng đông đúc doanh nghiệp đến mua hóa đơn nhưng nguyên nhân là do các đơn vị này hết hóa đơn, doanh nghiệp biết nên không đến.

Để giải quyết tình trạng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được mua hóa đơn hoặc chưa đủ số lượng theo nhu cầu, bà Hương cho biết đã cho phép phòng Quản lý Ấn chỉ và các chi cục thuế quận huyện tiếp nhận thông tin mua hóa đơn của doanh nghiệp, lập phiếu trước ngày 31-12 và sẽ giao hóa đơn sau kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch.

Bà Hương khẳng định thêm sẽ chỉ đạo các đơn vị trên ưu tiên giải quyết cho các doanh nghiệp đã hết hóa đơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới