Thứ Ba, 25/06/2024, 05:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

MobiFone chọn Credit Suisse làm nhà tư vấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

MobiFone chọn Credit Suisse làm nhà tư vấn

Một trung tâm giao dịch của MobiFone – Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Ngày 13-8,  MobiFone đã công bố Tập đoàn Credit Suisse của Thụy Sĩ đã được chọn làm nhà tư vấn tài chính quốc tế cho quá trình cổ phần hóa của công ty.

MobiFone là mạng di động đầu tiên được Chính phủ chọn cổ phần hóa để lấy kinh nghiệm cho việc cổ phần hóa các mạng di động tiếp theo. Hiện nay Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang là chủ sở hữu 100% vốn của MobiFone.

Credit Suisse đã được chọn trong sáu nhà tư vấn quốc tế tham gia đấu thầu để chọn ra nhà tư vấn cho quá trình cổ phần hóa của công ty MobiFone. Năm nhà tư vấn khác tham gia đấu thầu cùng Credit Suisse gồm Deutsche Bank (Đức), Goldman Sachs (Mỹ), Morgan Stanley (Mỹ), Rothschild (Anh Quốc), và UBS (Thụy Sĩ).

Trong ngày 13-8, MobiFone và Credit Suisse đã có buổi làm việc đầu tiên để bàn kế hoạch thực hiện các bước chuẩn bị cho quá trình cổ phần hóa.

Trước đây, Credit Suisse là nhà tư vấn hệ số tín nhiệm quốc gia cho Chính phủ Việt Nam và giúp Việt Nam nhận được hệ số tín nhiệm lần đầu tiên từ các tổ chức đánh giá hệ số tín nhiệm quốc tế như Standard & Poor và Fitch. Năm 2005, Credit Suisse là ngân hàng quản lý sổ đầu tư duy nhất cho đợt phát hành 750 triệu đô la Mỹ trái phiếu quốc tế đầu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Năm ngoái, Credit Suisse là ngân hàng điều phối toàn cầu duy nhất cho đợt bán cổ phiếu lần đầu (IPO), với trị giá 471 triệu đô la Mỹ của Indochina Capital. Credit Suisse cũng đã tư vấn thành công cho Bảo Việt trong việc bán 10% cổ phần cho HSBC Insurance và hiện cũng đang tư vấn quá trình cổ phần hóa và bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của Vietcombank.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới